Những thông tin an toàn bổ ích

Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô?

Những quy định về bình cứu hỏa là gì? Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô? Nếu bạn còn đang quan tâm đến điều này, cùng khám phá những bật mí thú vị qua bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ học thêm nhiều điều bổ ích liên quan đến phòng cháy chữa cháy đấy.

Bình cứu hỏa và tác dụng trong đời sống

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình cứu hỏa với đặc tính khác nhau. Trước khi giải thích tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô, bạn cùng tìm hiểu các loại bình chữa cháy nhé. Các ký hiệu có trên bình gồm:

+ A: Chữa cháy chất rắn

+ B: Chữa cháy chất lỏng

+ C: Chữa cháy chất khí

+ D hoặc E: Chữa cháy điện

Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô

Công dụng của bình cứu hỏa trong đời sống

Dựa vào từng đặc điểm đó mà mỗi loại bình chữa cháy có thể dập các đám cháy ở dạng lỏng, rắn, khí khác nhau. Bột trong bình chữa cháy không độc và không dẫn điện. Do vậy nó có hiệu quả khá cao. Ngoài ra thao tác sử dụng cũng khá đơn giản, dễ dàng. Thường dùng cho các đám cháy nhỏ.

Pháp luật quy định những nơi cần phải trang bị bình cứu hỏa. Cụ thể là tất cả các hạng mục, khu vực nhà ở, công trình có nguy hiểm về cháy nổ thì phải trang bị bình cứu hỏa. Như vậy các tòa nhà hành chính, khách sạn, ô tô,… bắt buộc phải trang bị bình chữa cháy.

Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô?

Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô

Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô

Việc bổ trí bình cứu hỏa mini trong ô tô để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông. Theo thông tư 57/2015/TT-BCA, các xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ ngồi phải trang bị bình cứu hỏa trên xe. Quy định này bắt buộc từ tháng 1.2016.

Tuy nhiên chúng ta phải tìm hiểu loại bình nào phù hợp. Đồng thời hiểu rõ về tính năng và đặc điểm từng loại bình để sử dụng hiệu quả nhất. Hơn nữa việc tìm mua phải phù hợp kích cỡ và thuận tiện trong bố trí trên xe.

Vị trí tốt nhất là nên đặt dưới gầm ghế, hoặc hốc để đồ. Làm sao khi có sự cố xảy ra, người lái hoặc người ngồi có thể kịp thời sử dụng. Tuyệt đối không nên để bình chữa cháy gần với tầm tay trẻ nhỏ để tránh xảy ra bất trắc.

Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô

 Quy định về bình cứu hỏa mini cho ô tô được bãi bỏ

Sau hơn 4 năm có hiệu lực, quy định này được bãi bỏ. Nghĩa là vào tháng 1.2021, xe ô tô dưới 9 chỗ không bắt buộc phải trang bị bình cứu hỏa mini nữa. Nguyên nhân là do một số bình chữa cháy mini phát nổ do thời tiết đặc thù tại Việt Nam. Ngoài ra một số hãng xe không thiết kế bình cứu hỏa, điều đó gây khó khăn cho người lái.

Bạn đã hiểu tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô rồi. Hy vọng với thông tin thú vị này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc, đi lại của mình. Chúc bạn lái xe an toàn!