Những thông tin an toàn bổ ích

Cách đề phòng dàn cảnh như thế nào cho an toàn?

Hiện nay, những vụ việc về hiện tượng dàn cảnh để cướp giật xảy ra rất nhiều. Chúng dùng nhiều mánh khóe hơn, thường xuyên nhắm đến những người đi 1 mình… Vậy giải pháp đề phòng dàn cảnh như thế nào để bảo vệ sư an toàn cho bản thân? Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Cách đề phòng dàn cảnh như thế nào?

Vậy đề phòng dàn cảnh như thế nào? Đó là vấn đề lớn của mọi người đang quan tâm. Tốt nhất vẫn là sự cảnh giác của mỗi người, nên chủ động để bản thân không rơi vào những tình huống nguy hiểm.

Đặc biệt, bạn nên đề phòng băng một số cách thức như:

Hạn chế đeo đồ trang sức hay phô trương tài sản quý ở ngoài đường

Nếu bạn có nhiều đồ trang trức quý trên người, hãy mặc áo dài kín, áo chống nắng, quàng khăn… để che kín lại. Hoặc bạn cũng không nên mang theo những đồ dùng đắt tiền ra ngoài đường, chỉ khi nào thật sự cần thiết.

Nếu có, bạn hãy cất tiền vào cốp xe, khi lấy ra thì phải nhìn thật kỹ xung quanh mình. Còn nếu dùng túi xách thì hãy dùng túi có bản dây to, đeo túi về phía trước bụng, quàng cẩn thận vào xe…

Chú ý quan sát trên đường đi

Nếu trên đường đi bạn phát hiện có đối tượng nghi vấn bám theo sau hoặc có biểu hiện tăng ga, lạng lách đánh võng cùng chiều với mình, thì bạn phải chạy thật chậm lại, đi sát vào lề đường, hoặc táp xe vào lề đường rồi dừng hẳn, hoặc cố gắng đi đến khu vực có nhiều người.

Không nên vừa đi xe vừa dùng điện thoại

Nếu bạn bắt buộc phải nghe điện thoại thì hãy tấp xe vào lề đường, dừng lại ở nơi có cây, cột điện rồi nghe điện thoại bên tai phải.

Trong lúc nghe điện thoại vẫn nên để ý mọi thứ xung quanh. Nếu thấy có người đang lao xe thẳng về phía mình, cần cảnh giác và nhẩm nhanh việc đối phó. Hãy cảnh giác khi có người đi sát hỏi đường, hoặc khi dừng đèn đỏ giao lộ.

Không cho người lạ mặt đi nhờ xe

Bạn không nên đi đâu về quá khuya trên các con đường vắng. Khi đi dạo bộ thì cần chú ý kỹ đồ của mình. Nếu đi bộ thì đi sát lề đường, đeo túi xách phía trong. Khi rút tiền từ các ngân hàng và ATM nên chú ý quan sát, cảnh giác khi rời khỏi các địa điểm này.

Kỹ năng xử lý tình huống khi bị cướp giật cần có

Ngoài việc đề phòng dàn cảnh như thế nào nêu trên, bạn cũng cần trang bị kỹ năng xử lý tình huống nếu bị cướp giật.

Ví dụ trong trường hợp bạn bị dàn cảnh đánh nhau, gây tai nạn, đánh ghen… thì hãy bình tĩnh rút chìa khóa xe, bảo quản kỹ tài sản của mình. Còn nếu đối tượng định dùng vũ lực thì lập tức hô to “cướp” để được hỗ trợ. Không nên cố giải thích, phân bua với kẻ xấu.

Nếu đi ô tô một mình mà bị dàn cảnh tai nạn giao thông để trộm cướp thì hãy bình tĩnh để tài sản trong xe, khóa cửa rồi mới xuống xe giải quyết. Còn đối tượng mà dùng vũ khí, vũ lực thì hãy hô to “cướp” để người đi đường chú ý và giúp đỡ.

Còn nếu bị ép xe, bẻ kính chiếu hậu… thì bạn hãy hô to “cướp”, bóp còi xe liên tục để nhận sự hỗ trợ của người đi đường. Bạn không nên bất chấp đuổi theo đối tượng khiến dẫn đến gây tai nạn. Đối tượng mà chạy thoát thì bạn hãy nhanh chóng đến cơ quan công an trình báo.

Mỗi người sẽ có những cách khác nhau để xử lý tình huống gặp cướp, gặp dàn cảnh. Nên mọi người cần tự ý thức nâng cao việc bảo vệ tính mạng là điều quan trọng. Khi đi ra đường buổi tối, bạn cũng hạn chế đi 1 mình hay mang nhiều đồ có giá trị trên người.

Hy vọng cách đề phòng dàn cảnh như thế nào tham khảo ở trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc bảo vệ sự an toàn của mình.

Antoanaz

Có thể bạn cũng thích

+ Tìm hiểu thủ tục và mọi bí quyết trong việc kinh doanh ở Nhật Bản!

+ Có nên chọn rượu vang thốt nốt làm quà biếu tặng?

+ Thức ăn của rắn là gì? Nguồn dinh dưỡng cần có của loài rắn

+ Cánh đồng mẫu lớn là gì và những lợi ích thiết thực đem đến

+ Quy tắc giữ an toàn khi lưu thông trên cao tốc