spot_img
HomeAn ToànBụi siêu mịn 2.5PM là gì?

Bụi siêu mịn 2.5PM là gì?

Bụi siêu mịn 2.5PM là gì, chúng từ đâu mà ra, sự xuất hiện của chúng có gây hại ra sao với cuộc sống và sức khỏe của con người? Đây đều là thắc mắc của phần đông người dân đang sống trong môi trường có nhiều nguồn ô nhiễm xung quanh. Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn đón đọc thông tin trong bài viết sau.

Bụi siêu mịn PM2.5 là gì?

Theo định nghĩa của tổ chức WHO thì PM chính là một chất gây ra tình trạng ô nhiễm không khí, bao gồm hỗn hợp các hạt rắn và hạt lỏng. Chúng xuất hiện ở khắp nơi và ở trạng thái lơ lửng trong không khí.

bụi siêu mịn 2.5PM

Tìm hiểu về bụi siêu mịn PM2.5

Chỉ số PM được con người sử dụng để đề cập tới các hạt có đường kính nhỏ hơn 10 μm (PM10) và nhỏ hơn 2,5 μm (PM2.5). Hạt này gọi là bụi mịn, bụi siêu mịn và tất nhiên chúng có tác hại tới sức khỏe con người.

*μm: micromet (1μm = 0.001mm)

Bụi siêu mịn 2.5PM được tính ra có kích thước bằng khoảng 1/40 sợi tóc của người trưởng thành hoặc nhỏ hơn thế ( trung bình từ 0.1 – 2.5 micromet). Do vậy mà con người sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Thành phần của loại bụi PM 2.5 biến thể đa dạng: Có thể là hạt kim loại hay các hợp chất của Cacbon, Nito, Sunphua… tồn tại ở dạng cả dạng rắn và lỏng.

Nguyên nhân xuất hiện bụi siêu mịn PM2.5

Vì sao lại có loại Bụi siêu mịn 2.5PM xuất hiện trong cuộc sống xung quanh chúng ta? Các nhà nghiên cứu đã dành nhiều thời gian để xác định ra nguyên nhân phát sinh chúng ngày càng nhiều. Và dưới đây là thông tin chi tiết:

Nguyên nhân sơ cấp là nguồn phát sinh trực tiếp ra môi trường ví dụ như:

  • Bụi thiên nhiên được hình thành từ sa mạc, đất cát, phun trào núi lửa
  • Từ các hoạt động sản xuất công nghiệp như khói thải từ nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp
  • Hoạt động giao thông đường phố như khói thải từ xe cộ, bụi cuốn khi di chuyển trên đường, cát bụi do mặt đường bị bào mòn. Con đường nào xe cộ đi liên tục, chở hàng còn đổ bụi bẩn xuống thì càng chứa nhiều bụi siêu mịn này
  • Từ sinh hoạt hàng ngày của người dân như khói nấu bếp bằng than, củi, dầu gây ra hạt bụi
  • Rác thải đủ loại gây bụi như rác sinh hoạt, rác công nghiệp
  • Ngành nông nghiệp cũng tạo ra bụi bẩn trong quá trình vận chuyển, đốt rơm rạ
  • Công trình xây dựng thải bụi khi xây, trộn vật liệu xây dựng, làm đường xá nhiều ngày

bụi siêu mịn 2.5PM

Có nhiều nguyên nhân xuất hiện loại bụi siêu mịn PM2.5

Đây là toàn bộ thông tin về loại Bụi siêu mịn 2.5PM gây nguy hiểm cho cuộc sống con người nếu vướng phải sẽ bị suy giảm sức khỏe, ngộ độc, không gian sống bí bách, ô nhiễm. Do đó nếu sống ở nơi có nhiều bụi này thì người dân nên trang bị thiết bị lọc không khí bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Ô nhiễm bụi mịn và cách phòng tránh khi ra ngoài

  2. Bụi mịn ở công trường xây dựng xuất phát từ đâu?

  3. Tìm hiểu đánh giá chi tiết bụi Pm 2.5 nguy hiểm thế nào?

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular