Những thông tin an toàn bổ ích

Mách bạn cách sử dụng bình chữa cháy bằng bột an toàn, hiệu quả

Hiện nay, bình chữa cháy bột và bình khí CO2 là hai loại thông dụng được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết cách sử dụng bình chữa cháy bằng bột sao cho đúng và an toàn. Bài viết sau sẽ mách bạn cách dùng hiệu quả nhất nên hãy cùng đón đọc hết nhé.

Cấu tạo bình chữa cháy bằng bột

Về cấu tạo bình có vỏ làm bằng thép, dạng hình trụ, sơn đỏ, được gắn nhãn mác có thông số kỹ thuật cũng như nơi sản xuất bình. Phần trên miệng gắn cụm van xả cùng khóa van, đồng hồ đo áp lực, có vòi và loa phun bột liền với cụm van xả.

Tùy từng loại bình có cấu tạo van khóa không giống nhau thì có cách mở khác nhau nên khi mở van, bột khô trong bình phun ra nhờ lực đẩy của khí nén. Thông qua hệ thống ống dẫn được nén trực tiếp với bột hoặc trong chai riêng.

Khi xảy ra hỏa hoạn, sử dụng bình có tác dụng cách ly chất cháy với oxi không khí, kìm hãm phản ứng cháy. Đồng thời, ngăn cản hơi khí tiến vào vùng cháy để không cháy to và nhanh bị dập tắt. Bình chữa cháy bằng bột có hiệu quả cao, không độc hay dẫn điện, thích hợp sử dụng cho những đám cháy mới phát sinh hoặc cháy nhỏ.

cách sử dụng bình chữa cháy

Cách dùng bình chữa cháy hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy bằng bột

Thao tác dùng đơn giản, dễ kiểm tra, đặc biệt với:

Loại bình xách tay

Khi có đám cháy xảy ra thì chuyển bình tới gần địa điểm cháy. Sau đó, lắc xóc vài lần (lưu ý nếu là bình bột khí đẩy chung với bột MFZ) rồi giật chốt hãm kẹp chì ra. Xem đầu hướng gió thì hướng loa phun tới, vào tận gốc của ngọn lửa.

Tùy từng loại bình nhưng vẫn giữ ở khoảng cách 1,5m, bóp van để bột chữa cháy phun ra. Đến gần đám cháy hơn nếu khí yếu và phun qua lại nhằm dập tắt hoàn toàn nơi lửa cháy phát sinh.

Loại bình xe đẩy

Nếu là bình xe đẩy thì nên đưa bình đến chỗ có cháy rồi kéo vòi Rulo dẫn bột ra. Hướng lăng phun bột vào gốc lửa rồi giật chốt an toàn (còn được gọi là kẹp chì) và kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất để sử dụng.

Nên cần chặt lăng phun, không được để tuột khỏi tay, chọn nơi thuận chiều gió rồi bóp mạnh van. Bột bên trong bình sẽ được phun ra để dập tắt lửa cháy.

cách sử dụng bình chữa cháy

Bình chữa cháy bằng bột dạng xe đẩy

Qua bài viết trên quý vị bạn đọc đã biết cách sử dụng bình chữa cháy bằng bột sao cho hiệu quả và an toàn. Mong rằng thông tin trên sẽ đem đến nhiều kiến thức bổ ích về cách phòng cháy chữa cháy đúng cách.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Các lý do nên trang bị thiết bị chữa cháy tại nhà là gì?

  2. Tại sao nên trang bị bình cứu hỏa mini trong ô tô?

  3. Biện pháp đề phòng hỏa hoạn ở nhà xưởng