spot_img
HomeĐời SốngĐặc trưng của quần áo chống cháy trong bảo hộ lao động

Đặc trưng của quần áo chống cháy trong bảo hộ lao động

Người lao động làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao hay thường phải tiếp xúc với lửa nóng thì không thể thiếu quần áo bảo hộ chống cháy. Như vậy, đặc trưng của quần áo chống cháy là gì, chúng có ưu điểm ra sao? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

Tại sao cần phải trang bị quần áo chống cháy?

Trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề đều cần phải sử dụng đồ bảo hộ lao động, đặc biệt là với các ngành như: xây dựng, cơ khí, dầu khí, cứu hỏa…thì quần áo chống cháy là không thể thiếu.

đặc trưng của quần áo chống cháy

Cứu hỏa là một trong những ngành nghề chịu nhiều rủi ro về lửa cháy

Vì thuộc những ngành có tính chất đặc thù riêng biệt, có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như cuộc sống của người lao động. Cho nên việc này rất quan trọng, không nên bỏ qua nếu không sẽ gây ra những tai nạn nguy hiểm không đáng có.

Thông thường, nhắc đến quần áo chống cháy người ta liên tưởng ngay đến lính cứu hỏa quả cảm, gan dạ. Không màng rủi ro vẫn dũng cảm cứu thoát người khỏi các tai nạn cháy lớn (nhỏ).

Bởi tính chất đặc thù đó nên quần áo được thiết kế vô cùng chuyên biệt từ chất liệu cho đến khả năng chịu được nhiệt độ cao của lửa. Chính vì vậy nên đây được coi là trang bị không thể thiếu đối với những chú lính cứu hỏa trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Đặc trưng của quần áo chống cháy

Được tạo nên từ chất liệu vải chống cháy Nomex có tráng sợi thủy tinh hoặc tráng bạc, tráng nhôm. Chúng có công dụng ngăn ngừa sự ăn mòn của axit, bức xạ nhiệt, thấm nước hay chất lỏng hóa học tác động vào cơ thể con người.

Tính đặc thù cao nên được dùng chủ yếu trong các ngành nghề như:

 • Sản xuất VLXD
 • Cơ khí
 • Công tác PCCC
 • Luyện kim…

Chịu được nhiệt độ cao từ 500 đến 1000 độ C, có độ bền cơ học nên quần áo chống cháy được thiết kế tối ưu với độ dày vừa phải. Không tạo ra sự ngột ngạt cho người mặc trong quá trình lao động.

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ ngày nay thì đặc trưng của quần áo chống cháy có nhiều thay đổi về hình thức cũng như chất lượng. Đáp ứng đa dạng yêu cầu của người sử dụng nên chất liệu vải chuyên dụng để may quần áo được pha với sợi chống cháy theo công thức mới.

Mang tới khả năng chống nước, chống lửa vượt trội, bền bỉ, chắc chắn hơn so với các thiết kế cũ trước đây. Tiêu biểu như:

 • Chống cháy Nomex 1 – 2 – 3 – 4
 • Chống cháy tráng nhôm (xuất xứ từ Trung Quốc)
 • Chống cháy màu vàng cát
 • Chống cháy màu xanh đen có phản quang

đặc trưng của quần áo chống cháy

Thiết kế quần áo chống cháy được sử dụng nhiều

Từ đặc trưng của quần áo chống cháy như đã chia sẻ ở trong bài viết, hẳn quý vị bạn đọc đã biết nó đóng vai trò quan trọng ra sao rồi phải không nào. Chúc các bạn vui vẻ và có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Tìm hiểu giải đáp: Vì sao chống cháy nổ luôn được ưu tiên hàng đầu?

 2. Tìm hiểu ứng dụng của sợi Carbon trong đời sống

 3. Cách bảo vệ mắt khi hàn điện hiệu quả

Lan Hương
Lan Hương
Đam mê công nghệ, hòa đồng, vui vẻ, chuyên viên về laptop và PC.
- Advertisment -

Most Popular