Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc: Vì sao đi bằng máy bay lại nghiêm ngặt

Vận tải hàng không được biết đến là loại hình vận tải an toàn nhất trên thế giới và các quy định hàng không được quy định một cách nghiêm ngặt. Nhiều người hiện nay thắc mắc rằng vì sao đi bằng máy bay lại nghiêm ngặt? Để có thể giải đáp vấn đề này một cách cụ thể và chi tiết bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Quy định về hành lý xách tay lên máy bay

Vì sao đi bằng máy bay lại nghiêm ngặt, trước tiên đó là quy định xách tay lên máy bay. Theo quy định của đa số các hãng trên thế giới có giới hạn về kích thước kiện đồ mang lên máy bay đó là 20 x 40 x 55 cm. Số đo này có thể dao động vài cm và trọng lượng trong khoảng 5 – 10kg số cân nặng phổ biến là 7kg.

Kích thước này đã được tính toán phù hợp với khoang hành lý ở phía trên. Điều này cũng để đảm bảo cho chúng có thể đóng được khít và không để đồ bị rơi ra. Đặc biệt là không gây ra nhiều nguy hiểm cho chuyến đi. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số hãng hàng không cũng thoải mái cho khách mang lên máy bay hành lý lên đến 20kg tùy theo từng hạng vé.

Con số này được lựa chọn nằm trong giới hạn để đảm bảo về trọng lượng máy bay cất và hạ cánh ổn định. Đối với nhiều hãng cho mang nhiều kg xách tay, số lượng khách đã được tính toán giảm số khách trên chuyến bay sao cho phù hợp. Bên cạnh đó sẽ còn có nhiều vấn đề để đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu. Điều này cho thấy nếu máy bay chở quá nhiều hành lý thì có thể dẫn đến việc tốn thêm nhiều nhiên liệu hơn giúp chi phí tăng lên.

Quy định máy bay nghiêm ngặt để hạn chế những rủi ro, thiệt hại

Vì sao đi bằng máy bay lại nghiêm ngặt? Theo đó với những quy định nghiêm ngặt này sẽ hạn chế những thiệt hại hay rủi ro xảy ra. Đặc biệt là tại các khu vực sân bay và trên máy bay bạn tuyệt đối không được trêu đùa hoặc nhắc đến các từ BOM, MÌN, KHỦNG BỐ, THUỐC NỔ,…Bạn chỉ cần nói ra những từ đó thôi nhân viên hàng không, nhân viên an ninh nghe được sẽ mời bạn vào phòng kiểm tra và bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối, ảnh hưởng đến chuyến bay của mình.

Khi vào máy bay tuyệt đối không được chen lấn xô đẩy, bạn tìm đúng số ghế của mình để ngồi. Số ghế không in ở trên lưng ghế mà in ở mặt dưới khoang hành lý. Có nghĩa là nó luôn ngang tầm với mắt của bạn chỉ cần nhìn sang hai bên là thấy.

Vì sao cất và hạ cánh máy bay lại chỉ để ánh sáng lờ mờ

Khi để ánh sáng lờ mờ khi cất và hạ cánh bạn sẽ nhìn thấy được vật thể trong bóng tối một cách dễ dàng hơn. Đồng thời điều này cũng giúp cho việc sơ tán khi gặp sự cố trong lúc cất và hạ cánh được thuận lợi hơn. Mắt của bạn sẽ kịp thời thích nghi được với ánh sáng yếu hơn là ánh sáng mạnh khi rời khỏi máy bay.

Tại sao phi cơ không bay theo đường thẳng

Nhiều người cho rằng khi máy bay bay thẳng sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn. Nhưng trên thực tế lại không phải vậy. Đa số phi cơ phải bay theo hình ziczac hoặc vòng cung. Bởi khi nhìn ra cửa sổ đôi khi bạn sẽ cảm thấy máy bay hơi nghiêng để đổi hướng. Nguyên nhân chính là vì máy bay di chuyển bám theo bề mặt Trái Đất.

Khi đó bản đồ lại là hình ảnh của Trái Đất trên mặt phẳng. Chính vì thế mà bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy quỹ đạo bay theo đường cong. Bên cạnh đó sẽ có một số quy tắc bay đặc biệt như thời tiết và an toàn, an ninh hàng không ở trong khu vực khiến phi cơ phải bay theo quỹ đạo riêng.

Như vậy nội dung bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về việc vì sao đi bằng máy bay lại nghiêm ngặt. Những quy định nghiêm ngặt trên máy bay đều giúp cho chuyến bay được an toàn cũng như tuân thủ theo quy tắc quy định hàng không. Đảm bảo được sự an toàn cho khách hàng.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm