Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc về sợi kevlar là gì?

Xã hội hiện đại phát triển đa dạng ngành nghề khác nhau và con người tìm ra nhiều vật liệu mới phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng. Một trong những loại sợi được đánh giá cao và ứng dụng vào đời sống nhiều là kevlar. Vậy sợi kevlar là gì, có những ưu – nhược điểm, ứng dụng như thế nào thì chúng ta cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết sau nhé.

Sợi Kevlar là gì?

Nhiều người thắc mắc về Sợi Kevlar là gì? Sợi Kevlar là một loại vật liệu được phát hiện và con người ứng dụng vào nhiều ngành nghề phục vụ sản xuất và đời sống. Loại sợi này có cấu trúc mạch dài và tính định hướng cao, bền bỉ cao hơn thếp 5 lần, dẻo dai.

sợi kevlar là gì

Tìm hiểu về sợi Kevlar

Kevlar thường được dùng làm áo giáp chống đạn, ứng dụng làm lốp xe ô tô, xe đua, xe đạp, thuyền,…Hiện tại thì sợi này còn dùng làm các mặt trống hiện đại nữa, có thể thấy vật liệu này hữu ích.

Sợi kevlar thường được sản xuất ra và se thành sợi dai như sợi dây thừng hay tấm vải. Sản phẩm này dễ gia công và thực tế thì có khả năng chịu các tác động cơ học cực kỳ cao.

Ưu điểm và nhược điểm của sợi Kevlar

Các ưu và nhược điểm chi tiết của sợi Kevlar:

Ưu điểm

Sợi Kevlar có nhiều ưu điểm nổi bật nên được con người ứng dụng cho nhiều sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hiện đại. Cụ thể:

  • Sợi có tính bền bỉ cao, kéo căng hoặc giãn thoải mái, độ bền cao hơn thép chừng 5 lần nhưng lại tương đối nhẹ
  • Sợi Kevlar không giống như vật liệu tổng hợp khác và nó không bị tan chảy, chịu được nhiệt độ cao. Chúng chỉ tan chảy với nhiệt độ trên 450oC (850 oF)
  • Sợi này chịu được nhiệt độ thấp tốt, không bị suy thoái cho tới nhiệt độ -196oC (-320oF)
  • Vật liệu này sẽ bị đổi màu và xuống cấp khi tiếp xúc nhiều giờ với ánh sáng cực tím, điều này người sử dụng phải hết sức lưu ý
  • Sợi này chống được nhiều hóa chất nhưng tiếp xúc lâu với với axit hoặc bazo mạnh vẫn khiến cho chất lượng bị giảm sút

Nhược điểm

Sợi Kevlar dẻo dai, bền bỉ nhưng cường độ nén lại không tốt như các vật liệu khác. Vì thế nên vật liệu này thường không được con người ứng dụng thay thế thép trong các công trình xây dựng trong vai trò kết cấu chính chắc chắn, chịu tác động và nén của cả tòa nhà.

Ứng dụng của sợi Kevlar

Sau đây là các ứng dụng trong thực tế của sợi  Kevlar:

  • Về ứng dụng của sợi Kevlar trong thực tế trước kia là làm lốp xe ô tô
  • Hiện nay vật liệu này được ứng dụng trong ngành công nghiệp đa dạng như áo chống đạn, thiết bị bảo hộ lao động, làm tàu thuyền,…

sợi kevlar là gì

Sợi Kevlar trong sản xuất áo chống đạn

Như vậy, bài viết này đã giải đáp giúp bạn sợi Kevlar là gì rồi phải không nào. Hy vọng chia sẻ kiến thức này giúp bạn nhiều hơn trong học tập và công việc.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Áo giáp chống đạn: Khái niệm và phân loại

  2. Giải Mã Bí Ẩn: Xe Thế Nào Được Gọi Là Sedan Hạng C?

  3. Hiểu về vật liệu cơ khí và tác dụng của chúng với đời sống