Những thông tin an toàn bổ ích

Giải đáp thắc mắc có nên xông tinh dầu thường xuyên

Hiện nay tinh dầu thiên nhiên đã được con người ưa chuộng và sử dụng rất nhiều bởi những lợi ích mà tinh dầu mang đến cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Chúng ta có nên xông tinh dầu thường xuyên hay không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Có nên xông tinh dầu thường xuyên hay không?

Tinh dầu thiên nhiên được chiết xuất từ các loại cỏ cây hoa lá, lá trong tự nhiên như sả, bạc hà, thì là, hoa hồng, lá bưởi, hương nhu…Chính vì vậy chúng rất an toàn. Tuy nhiên ngay cả tất cả các vị thuốc bên ngoài, về nguyên tắc cái gì dùng lạm dụng quá cũng không tốt mà gây hại cho sức khỏe. Do đó, các bạn lưu ý có nên xông tinh dầu thường xuyên. Có 2 cách hấp thụ tinh dầu thiên nhiên vào cơ thể đó là qua niêm mạc và qua da.

Hấp thụ qua niêm mạc bằng cách xông hơi, đốt tinh dầu và khuếch tán tinh dầu. Còn cách hấp thụ qua da sẽ tiến hành bằng phương pháp massage, xoa bóp. Theo các nhà chuyên gia, một loại tinh dầu không nên xông quá 3 tuần, tránh dùng hằng ngày để da không bị phụ thuộc làm giảm hiệu quả. Bạn nên ngắt quãng thời gian xông tinh dầu để mũi lại có cảm nhận chính  xác về mùi thơm, tăng khả năng hưng phấn khi sử dụng.

Người lần đầu sử dụng xông tinh dầu cần thực hiện một test bằng cách nhỏ một giọt tinh dầu nguyên chất vào 10ml nước ấm rồi lắc đều. Sau đó thoa lên vùng da mỏng nhất để thử phản ứng trong 24h. Làm như vậy bạn sẽ tránh được những kích ứng không mong muốn khi sử dụng tinh dầu thiên nhiên, giúp giảm được tình trạng dị ứng với tinh dầu và ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bài viết liên quan
1 của 371

Bà bầu và trẻ nhỏ có nên xông tinh dầu thường xuyên không?

Việc xông tinh dầu thiên nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, với bà bầu và trẻ nhỏ có nên xông tinh dầu thường xuyên không? Da và niêm mạc của trẻ nhỏ rất mỏng nên rất dễ hấp thu và kích ứng vì thế ba mẹ cần lựa chọn các tinh dầu có mùi nhẹ, nồng độ thấp, dùng với lượng nhỏ, pha thật loãng. Không dùng thường xuyên một số tinh dầu cho trẻ nhỏ như tinh dầu cam, tinh dầu tràm.

Phụ nữ đang mai thai, với những tháng đầu không nên sử dụng tinh dầu vì khi đó cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm với mùi hương, dễ bị nôn trớ. Sau 5 tháng có thể lựa chọn 1 số tinh dầu giúp thư giãn, giảm khó chịu khi mang thai như oải hương, cam, chanh, bưởi.

Hy vọng bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề có nên xông tinh dầu thường xuyên nhằm đem lại lợi ích sức khỏe cho bản thân con người chúng ta.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm