Những thông tin an toàn bổ ích

Ampe kế dùng để đo gì?

Ampe kế hay có tên gọi khác là đồng hồ đo điện. Hiện nay, vẫn có rất nhiều người chưa biết rõ Ampe kế dùng để đo gì? Nguyên lý cấu tạo của ampe kế như thế nào và nó có mấy loại? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin ngay dưới đây!

Ampe kế dùng để đo gì?

Ampe kế hay có tên gọi khác là đồng hồ đo điện hoặc ampe kim là vật dụng được các kĩ sư, thợ điện dùng để đo cường độ dòng điện có đơn vị đo lường là ampe, dòng điện này được mắc nối trong đoạn mạch của dây điện. Hiện nay, ampe kế ngoài công dụng dùng để đo lường mà nó còn được tích hợp thêm một số tính năng khác và thường hay được gọi là đồng hồ đo điện vạn năng.

Thông thường, các ampe kế có thông số nội điện trở bằng 0 nhưng trên thực tế nội điện trở của nó cực kỳ nhỏ và phạm vi sử dụng của ampe kế sẽ phụ thuộc vào điện trở có giá trị bao nhiêu. Trên đồng hồ đo điện sẽ được ký hiệu hai dấu dương (+) và âm (-), nhờ đó mà thợ sửa điện hay người dùng sẽ biết chính xác và nối dây cho chuẩn.

Vật dụng này được bắt nguồn từ một nhà khoa học vật lý tên là André Marie Ampère trong khi nghiên cứu đã phát hiện ra từ trường, được ký hiệu là A. Ampe kế được quy đổi như sau:

  • 1 đơn vị ampe = 1.000 miliAmpe
  • 1 đơn vị miliAmpe = 0.001 Ampe
  • 1 đơn vị KiloAmpe = 1.000 Ampe = 1.000.000 miliAmpe.

Nguyên lý cấu tạo của ampe kế như thế nào?

Ảnh minh họa Freepik

Cấu tạo của ampe kế chủ yếu từ thành phần thanh sắt non có vị trí nằm bên trong ống dây điện, trong đó: một thanh được gắn cố định trên trục quay, thanh còn lại được gắn trên thước hình cung có kim chỉ góc quay. Ampe kế đo thoe cường độ dòng điện nên được chia thành 2 loại chính đó là: ampe kế đo dòng điện AC và ampe kế đo dòng điện DC.

Trên thị trường hiện nay, có 8 loại sản phẩm ampe kế khác nhau tương ứng với công dụng cũng như chức năng khác nhau, cụ thể bao gồm: ampe kế can thiệp, ampe kế sắt từ, ampe kế chỉnh lưu, ampe meter khung quay, ampe meter điện tử, ampe kìm nhiệt, ampe kế kìm và ampe meter không can thiệp.

Lời kết

Trên đây là thông tin chi tiết về ampe kế dùng để đo gì? cũng như cấu tạo và phân loại của ampe kế mà chúng tôi gửi đến bạn. Mong rằng qua đây giúp bạn hiểu rõ bản chất của ampe kế. Nếu bạn muốn sử dụng, có thể ra cửa hàng để tư vấn trực tiếp từng loại sản phẩm nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm