spot_img
HomeTài Chính Cá NhânTrả nợ trước hạn có đóng phí không?

Trả nợ trước hạn có đóng phí không?

Khi vay một khoản tiền bất kỳ tại ngân hàng, khách hàng sẽ có hợp đồng với thời hạn trả nợ xác định. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau, khách hàng sẽ muốn thanh toán nợ trước hạn. Lúc này, trả nợ trước hạn có đóng phí không là vấn đề nhiều người băn khoăn.

Trả nợ trước hạn có đóng phí không?

Theo quy định của ngân hàng, khi tiến hành thanh toán nợ trước hạn, người vay sẽ phải thanh toán thêm khoản phí trả nợ trước hạn. Tùy từng ngân hàng cũng như thời điểm vay, trả nợ cùng điều khoản hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

Thời gian gần đây, một số ngân hàng đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về vay vốn. Điều khoản về phí trả nợ trước hạn sẽ được điều chỉnh. Từ đó áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ về điều khoản này để có được sự an tâm với khoản vay của mình.

Vì sao có phí trả nợ trước hạn?

Khi cho khách hàng vay vốn, ngân hàng thường tính toán để cân đối vốn huy động, lãi suất để phù hợp với kỳ hạn vay của khách hàng. Chính vì vậy, khi khách hàng trả nợ sớm thì kế hoạch của họ sẽ bị gián đoạn. Mức lãi suất cho vay từ khoản vốn đó cũng bị giảm đi khá nhiều.

Chính vì vậy, phí trả nợ trước hạn hay phạt thanh toán trước hạn được coi là một sự bù đắp của khách cho ngân hàng và tổ chức tài chính. Đồng thời, khoản phí này còn được dùng để chi trả cho các thủ tục quản lý, vận hành công tác khi người vay tiền thanh toán đột ngột.

trả nợ trước hạn có đóng phí không

Phí trả nợ trước hạn được tính như thế nào?

Ngân hàng sẽ căn cứ vào quy định hiện hành, các khoản trong hợp đồng để tính phí phạt thanh toán trước hạn. Thông thường, mức phí này giao động từ 1 – 5% trên tổng giá trị tiền trả lại trước hạn mức của người vay.

Công thức chung tính như sau:

  • Phí trả nợ trước hạn = tỷ lệ phí trả nợ trước hạn x số tiền trả trước

Trong đó, các khoản cụ thể như sau:

  • Tỷ lệ phí trả nợ trước hạn: Là tỷ lệ % được ngân hàng, khách vay tiền thỏa thuận khi hai bên thỏa thuận khi ký kết hợp đồng.
  • Số tiền trả trước: Đây là số tiền vay còn lại tại thời điểm người vay tiền quyết định trả nợ cho ngân hàng hay tổ chức tài chính.

Ví dụ:

Trường hợp: bạn vay 100 triệu đồng với thời hạn vay 3 năm, phí trả nợ trước hạn ký kết là 3% theo đúng thỏa thuận.

Phí trả nợ trước hạn = 0,03 x 20 triệu = 600.000 đồng.

Lời kết

Như vậy, bạn đã nắm được những thông tin cơ bản để biết trả nợ trước hạn có đóng phí không? Đóng bao nhiêu? Nếu còn điều gì băn khoăn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Tìm hiểu về các khoản vay ngắn hạn và lãi suất vay

  2. Vì sao không nên vay online và những điều bạn cần biết

  3. Vay tín chấp cho an toàn không? Kinh nghiệm khi chọn hình thức này

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular