Những thông tin an toàn bổ ích

Vì sao không nên đốt than để sưởi ấm

Bạn biết đấy, quá trình đốt than sẽ tạo ra các khí: CO,CO2, SO3, CxHx….chúng đều là những loại khí độc đối với sức khỏe con người. Đồng thời, điều này cũng tiềm ẩn những rủi ro khôn lường, thậm chí đã có đối tượng tử vong. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu vì sao không nên đốt than sưởi ấm? và biện pháp xử lý hệ quả do đốt than.

Những rủi ro gặp phải khi sưởi ấm bằng than

Từ xưa đến nay, chắc hẳn mọi người đã ít nhiều biết đến việc dùng than để sưởi ấm. Thế nhưng, nó có thể cướp đi sinh mạng của chính chúng ta. Đây chính là lý do vì sao không nên đốt than sưởi ấm.

 • Đốt than củi sinh ra khí CO, nó sẽ gây tình trạng ngạt khí làm ảnh hướng đến đường hô hấp, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong.

vì sao không nên đốt than sưởi ấm

 • Khi đốt than trong phòng kín, cơ thể sẽ dần lịm đi, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn đến di chứng thần kinh.
 • Khí CO rất khó nhận biết vì nó hoàn toàn không có mùi, cũng chẳng có màu có vị. Do vậy khi nạn nhân phát hiện ra thì đã không còn khả năng tự gồng dậy giải thoát hoặc kêu cứu.
 • Khi đốt than hoa sản sinh ra các khí SO2, SO3 với đặc điểm nhận biết mùi hắc, nồng, khi ngửi phải sẽ tác động trực tiếp vào thần kinh khứu giác. Nó sẽ làm cho bạn cảm thấy chóng mặt, đau đầu.

Cách xử trí ngộ độc do hít phải khí than

vì sao không nên đốt than sưởi ấm

Một ngày nào đó, nếu vô tình bạn gặp tình huống ngộ độc do hít phải khí than thì hãy áp dụng theo các bước sau nhé:

 • Bước 1: Trước khi vào giải cứu nạn nhân phải khẩn trương làm ướt tấm vải nếu không có mặt nạ chống độc.
 • Bước 2: Khi phát hiện bệnh nhân bị ngộ độc lập tức làm thông thoáng nhà cửa, không khí xung quanh. Tiếp đến kéo nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm.
 • Bước 3: Tình trạng nạn nhân khó thở, ngừng thở phải thổi ngạt khí ngay bằng miệng. Nếu bệnh nhân hoàn toàn bất tỉnh hãy đặt người đó nằm nghiêng theo tư thế ổn định.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất quá trình sơ cứu, hãy đưa nạn nhân đến trung tâm y tế gần nhất.

Lời kết

Than là một sản phẩm truyền thống, nó đã có mặt ở rất nhiều gia đình. Chúng thường được sử dụng để sưởi ấm, nấu ăn… Tuy nhiên, việc đốt than vô tình để lại không ít những vụ việc thương tâm. Hy vọng qua bài viết này chúng ta đã tìm được lý do vì sao không nên đốt than để sưởi ấm.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Giải đáp cháy rừng có làm ô nhiễm không khí hay không?

 2. Có nên tự gom rác và đốt? Hiểm họa khó lường

 3. Ngộ độc thuốc trừ sâu có những dấu hiệu gì và cách xử lý?