Những thông tin an toàn bổ ích

Máy bay tiêm kích là gì? Máy bay tiêm kích có nhiệm vụ gì?

Máy bay tiêm kích là một trong những loại vũ khí quân sự vô cùng hiện đại. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều người biết rõ về loại vũ khí đặc biệt này. Vậy các bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết xem máy bay tiêm kích là gì và có nhiệm vụ gì trong bài viết dưới đây.

Máy bay tiêm kích là gì?

Máy bay tiêm kích hay còn được gọi bằng tiếng Anh là Fighter Aircraft. Đây là loại máy bay được quân chủng không quân sử dụng trong chiến đấu để chống lại lực lượng không quân của thù địch. Loại chiến đấu cơ này còn được gọi là máy bay khu trục, có kích thước nhỏ nhưng động cơ rất tốt nên có tốc độ di chuyển nhanh.

Việc thay đổi các tham số bay của loại máy bay tiêm kích khá đơn giản với thao tác dễ dàng từ độ cao, hướng bay cho đến vận tốc. Vì thế, các nước luôn mong muốn sở hữu những chiếc máy bay tiêm kích nhằm mục đích củng cố và cải thiện tình hình quân sự.

Máy bay tiêm kích được trang bị rất nhiều vũ khí để hỗ trợ cho chiến đấu như: Hệ thống thông tin, radar, pháo, súng máy, tên lửa… Với những lợi ích mà loại máy bay này mang lại nên hầu hết các nước trên thế giới đều đầu tư chế tạo và bảo dưỡng để phòng thủ và duy trì ổn định chính trị, quân sự cho nước nhà.

Nhiệm vụ của máy bay tiêm kích

Máy bay tiêm kích có vai trò vô cùng quan trọng về mặt chính trị, quân sự. Cụ thể nhiệm vụ của máy bay tiêm kích đó là:

  • Hỗ trợ lực lực không quân để tranh đoạt quyền kiểm soát trên không của lãnh thổ nước nhà. Khai thác có hiệu quả lâu dài để đảm bảo an ninh trên không cùng các biện pháp đấu tranh quân sự khác.
  • Bảo vệ các loại máy bay cường kích, máy bay ném bom, máy bay vận tải để chiến đấu chống lại máy bay tiêm kích của đối phương. Nhờ đó, đảm bảo an toàn cho lực lượng không quân cũng như lãnh thổ trên không mà mình đang kiểm soát theo quy ước quốc tế.
  • Sử dụng máy bay tiêm kích để tiêu diệt mối đe dọa của đối phương như máy bay cường kích, máy bay ném bom hay tên lửa. Nhờ đó, giúp bảo vệ an toàn đất liền, trên không cũng như lãnh thổ trên biển của nước nhà khỏi sự tấn công của các nước xung quanh hoặc thế lực thù địch.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về máy bay tiêm kích là gì cũng như nhiệm vụ quan trọng của máy bay tiêm kích. Đây là một trong những phương tiện vô cùng thiết thực để bảo vệ chính trị – quân sự cho mỗi quốc gia và đảm bảo nền hòa bình dân tộc.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm