spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtKhu tự trị là gì? Điểm danh các khu tự trị hiện...

Khu tự trị là gì? Điểm danh các khu tự trị hiện nay

Sapo: Sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc thì có xu hướng ngày càng gia tăng các cường quốc thực dân xây dựng lên các khu tự trị. Mục đích để thay đổi toàn bộ cái nhìn của thế giới về việc bóc lột, vơ vét các lãnh thổ bị trị. Vậy, khái niệm và đặc điểm của khu tự trị là gì? Hiện nay, có những khu tự trị nào? Cùng nhau tìm hiểu về các vấn đề  này nhé!

Khu tự trị là gì?

Khu tự trị được hiểu như là một khu vực địa giới có quyền hạn và bộ máy làm việc riêng nhưng chịu sự lãnh đạo thống nhất của Nhà nước Trung Ương. Địa giới của khu vực này nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của một quốc gia.

Tuy nhiên, dù cho được tự quyết trong hoạt động kinh tế và quản lý đời sống người dân, thế nhưng các khu tự trị không được quyền tự lập quân đội hay có hệ thống đối ngoại độc lập. Bởi vậy nên trên chính trường quốc tế, các khu tự trị vẫn được xem là một phần không thể tách rời của các quốc gia đương quản.

Đặc điểm của khu tự trị

 • Khu tự trị được lập ra để bảo đảm quyền tự trị của các dân tộc thiểu số sống tập trung ở một khu vực, dưới sự lãnh đạo của chính quyền trung ương.
 • Khu vực địa giới nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của một quốc gia
 • Ở khu tự trị có một số quyền như: quyền lập ra các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương, quyền được lập ngân sách riêng, quyền được sử dụng tiếng mẹ đẻ và chữ viết riêng của dân tộc trong các trường học, công sở hành chính…
 • Không được lâp quân đội riêng và cơ quan đối ngoại ở khu tự trị.
 • Ở các vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số thành lập khu tự trị nhằm mục đích phát huy bản sắc và sức mạnh tối đa của toàn dân tộc.
 • Nếu trình độ các mặt của các dân tộc trong khu tự trị đã không còn sự chênh lệch so với các dân tộc đa số thì khu tự trị không cần thiết phải duy trì nữa.

Có những khu tự trị nào hiện nay

Khu tự trị vẫn được duy trì và phát triển ở một số quốc gia tiêu biểu như:

 • Trung Quốc có khu tự trị Tân Cương, Tây Tạng, Ninh Hạ
 • Bồ Đào Nha có khu tự trị Açores và Madeira
 • Đan Mạch có khu tự trị Quần đảo Faroe và Greenland
 • Ấn Độ có khu tự trị Jammu and Kashmir
 • Philippines có khu tự trị Hồi giáo Mindanao

Đối với ở Việt Nam khu tự trị được lập và duy trì, phát triển một thời gian khá dài giống với đặc điểm của những khu tự trị ở các nước trên thế giới thì ở Việt Nam được bảo đảm quyền và khả năng tự quản lý của các dân tộc ít người ở Việt nam. Khu tự trị đầu tiên ở Việt Nam là khu tự trị Thái Mèo của các dân tộc ở vùng Tây Bắc.

Trên đây là bài viết khái quát nội dung một cách cơ bản nhất những kiến thức cần biết về khu tự trị. Hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu dụng phục vụ trong công việc cũng như học tập.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular