Những thông tin an toàn bổ ích

Thực vật có vai trò gì đối với động vật

Thực vật có vai trò gì đối với động vật? Thực vật luôn đảm nhận một số vai trò nhất định trong môi trường, đặc biệt là với động vật. Cả 2 đều có mối liên hệ cộng hưởng, góp phần xây dựng môi trường ổn định hơn. Nếu bạn tò mò về vai trò của thực vật với động vật thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thực vật là gì?

Thực vật là các sinh vật sở hữu khả năng tạo ra những dưỡng chất từ hợp chất vô cơ và phần tử phức tạp thông qua quá trình quang hợp cùng lạp lục. Thực vật bao gồm nhiều sinh vật phong phú, ví dụ như cây hoa, cây gỗ, cây cỏ, rêu và dương xỉ. Theo thống kê, trên thế giới có đến 350.000 loài thực vật đã được xác định.

Động vật là gì?

Động vật sẽ bao gồm những nhóm đa bào, nhân chuẩn để mọi người dễ phân biệt với các loại vi khuẩn và sinh vật đơn bào. Động vật chia thành nhiều nhóm nhỏ như động vật thân mềm, động vật chân khớp, động vật có xương sống, động vật có vú, giun đốt,…

Hỏi đáp: Thực vật có vai trò gì đối với động vật?

Giới khoa học đã xác định được thực vật có những vai trò như sau đối với động vật và môi trường, cụ thể là: 

Cung cấp oxi

Quá trình quang hợp của thực vật sẽ tạo ra lượng lớn oxi trong lành để động vật hô hấp, sinh sống và phát triển. Những chất hữu cơ mà thực vật tạo ra sẽ tích lũy ở một số bộ phận có trong rễ, hoa, quả, thân, lá,… Không có thực vật thì con người và động vật sẽ không hô hấp, sinh sống được vì không có oxi.

Thức ăn

Nói đến mối quan hệ cộng hưởng của thực vật và động vật thì không thể thiếu vai trò này. Thực vật là thức ăn của nhiều loại động vật, cụ thể là voi, khỉ, chuột, thỏ, chim, hươu,… (những động vật ăn cỏ). 

Cung cấp nơi ở, sinh sản

Thực vật còn tạo điều kiện, cung cấp khu vực sinh sống và sinh sản cho động vật. Từ xa xưa nhiều loài động vật đã tận dụng đặc điểm của thực vật để ở và sinh sản. Đặc biệt là những động vật cụ thể như khỉ, nhím, chim, sóc và các động vật hoang dã khác.

Động vật thường sinh sản, sinh sống ở trên cây hoặc mang cành, lá, cỏ, rơm,… của thực vật để làm tổ. Nhìn chung thì thực vật không những cung cấp khí oxy, thức ăn mà còn cung cấp cả nơi ở và nơi sinh sản cho động vật.

Lời kết

Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã tìm được đáp án cho vấn đề thực vật có vai trò gì đối với động vật rồi. Thực vật luôn đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người và động vật.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm