Những thông tin an toàn bổ ích

Bật mí thủy kích là gì và cách phòng ngừa hiện tượng này

Mỗi khi bước vào mùa mưa bão thì việc di chuyển trên đường của xe ô tô lại càng khó khăn hơn. Nhất là lúc nước lên sẽ khiến cho xe bị thủy kích gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phụ tùng ở bên trong. Bạn cũng sẽ phải mất một khoản chi phí lớn để sửa chữa những linh kiện này. Hãy cùng đọc bài sau để hiểu thủy kích là gì và cách phòng ngừa nó.

Khám phá hiện tượng thủy kích

Hiểu một cách đơn giản thì thủy kích chính là hiện tượng xe bị ngập khi di chuyển qua các vũng nước lớn hoặc đi lại mùa mưa bão. Nước tràn vào bộ động cơ xe thông qua đường hút gió khiến xe chết máy và không thể di chuyển được.

Nguyên nhân chính khiến ô tô bị mắc thủy kích là do xe phải đi lưu thông trên các tuyến đường ngập úng. Nhất là với những mẫu xe hatchback hoặc sedan – loại có hệ thống hút gió đặt ở phía dưới sẽ rất dễ bị ngập nước khi mùa mưa đến.

thủy kích là gì và cách phòng ngừa

Một khi động cơ xe bị tràn nước, buồng đốt nhiên liệu của xe sẽ không thể hoạt động như bình thường. Bên cạnh đó, các phụ tùng khác của xe cũng dễ bị rỉ sét và oxy hóa hơn do trong nước mưa có chứa thành phần ăn mòn.

Thủy kích gây ra tổn hại như thế nào với xe ô tô?

Sau khi hiểu được thủy kích là gì và cách phòng ngừa, bạn cũng cần biết những hậu quả mà hiện tượng này để lại. Nước tràn vào động cơ xe có thể tạo nên lực ép lớn khiến máy móc vận hành bị quá tải.

Nếu tài xế vẫn cố khởi động để xe chạy sẽ khiến nước tràn vào bên trong nhiều và mạnh hơn làm cho linh kiện xe bị gãy hoặc hỏng hóc. Một khi tay biên piston gãy, khả năng hoạt động của xi lanh xe bị giảm sút, trục động cơ cũng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, thủy kích khiến hệ thống điện trên xe như âm thanh, điều hòa, đèn chiếu sáng…. bị ảnh hưởng và cháy vi mạch. Khi xe bị ngập nước quá lâu trong nước có nồng độ muối sẽ khiến phần gầm bị ăn mòn. Cùng với đó là phần lót sàn cũng bị ẩm mốc và hư hỏng.

Phương pháp phòng ngừa thủy kích cho xe ô tô hiệu quả

Các thành phố lớn ở nước ta là nơi có khả năng cao xảy ra ngập lụt khi bão về. Do đó, để tránh cho xe ô tô bị ngập nước, tốt nhất là bạn nên mua bảo hiểm cho xe có bao gồm gói thủy kích. Mức phí cần chi trả cho loại bảo hiểm này thường là từ 0,3 – 0,5% giá trị của chiếc xe.

thủy kích là gì và cách phòng ngừa

Tùy vào đơn vị bán mà gói bảo hiểm sẽ có mức giá khác nhau, bạn cũng cần hỏi rõ nhân viên các điều khoản trong gói thủy kích để đảm bảo quyền lợi. Ngoài ra, trường hợp bắt buộc phải di chuyển qua vũng nước lớn. Bạn nên bình tĩnh điều khiển xe và tránh rồ ga đột ngột.

Nếu thấy xe có dấu hiệu bất thường thì phải tắt ngay động cơ để tránh nước tràn vào xe quá nhiều. Đợi đến khi nước rút hoàn toàn khỏi xe thì mới được đề máy và kiểm tra lại tình trạng của ô tô.

Chắc hẳn qua bài viết trên, quý độc giả đã biết thủy kích là gì và cách phòng ngừa hiện tượng này. Truy cập trang Antoanaz để cập nhật các kiến thức bổ ích về đời sống – xã hội nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Cần làm gì khi ô tô bị ngập trong biển nước lênh láng?

  2. Giải thích chi tiết lý do nên trang bị kích điện ắc quy

  3. Kích thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động