Những thông tin an toàn bổ ích

Tàu khu trục là gì? Ứng dụng của tàu chiến ở thế kỷ 21

Tàu khu trục – loại tàu chiến đặc biệt được sử dụng từ trước chiến tranh thế giới thứ nhất. Được biết trên thế giới hiện nay chỉ có 13 quốc gia sở hữu được tàu khu trục như: Mỹ, Anh, Ấn Độ, Canada,…. Vậy chính xác tàu khu trục là gì? Lợi ích của nó đối với từng khu vực là gì? Các quốc gia hiện nay đang ứng dụng tàu khu trục như thế nào?

Tàu khu trục là gì?

Tàu khu trục còn được biết đến với cái tên là khu trục hạm. Đây là một loại tàu chiến phổ biến từ thời chiến tranh với tốc độ chạy nhanh và động cơ khỏe. Đồng thời, tàu khu trục có “tuổi đời” cao, hoạt động bền bỉ trong thời gian dài để hộ tống tàu chiến có tải trọng lớn hơn. Đồng thời, khu trục hạm có thể bảo vệ những tàu bé trên đại dương.

Tàu khu trục được đưa vào sử dụng từ trước thế chiến 1 và cho tới chiến tranh thế giới thứ 2 thì mang thiết kế hạng nhẹ. Được biết tàu này có thể chịu được sự công phá trên đại dương một cách đơn độc. Nếu một số khu trục hạm phối kết hợp với tàu tiếp liệu có thể mang tới sức công phá siêu khủng. Chính vì thế mà sau khi có sự ra đời của khu trục hạm thì các tàu tuần dương cũng đã giảm tần suất được sử dụng.

Ảnh minh họa Freepik

Ứng dụng của tàu khu trục trong cuộc sống hiện đại

Tàu khu trục được nhiều quốc gia sử dụng cho mục đích quân sự. Mời các bạn điểm qua một số quốc gia sở hữu số lượng khu trục hạm nhiều nhất:

  • Hải quân Hoa Kỳ: hỗ trợ tác chiến cho tàu nổi, tàu sân bay,… Đồng thời xứ sở cờ hoa chủ yếu đảm nhiệm vai trò chống tàu ngầm.
  • Hải quân Hoàng gia Anh: được sử dụng để thay thế tàu Kiểu 45 đã cũ. Hiện Anh có khoảng 5 chiếc tàu khu trục model mới để phòng thủ trên biển
  • Hải quân Canada: sử dụng tàu trục khu như một trang bị vững chắc nhằm chống lại tàu ngầm hoặc phục vụ mục đích phòng không khu vực.
  • Hải quân Ấn Độ: chiến hạm của Ấn Độ được trang bị hệ thống tên lửa hỗ trợ cho quá trình phòng thủ trên không.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết trên chúng ta cũng đã hiểu hơn về tàu khu trục là gì. Có thể thấy rằng, thiết bị này được sử dụng từ rất lâu, trước cả Thế Chiến 1 với mục đích hỗ trợ và phòng thủ ở vùng biển, vùng trời. Hiện tại, dự án thiết kế tàu khu trục tới từ tương lai đang được phát triển, áp dụng khoa học công nghệ hiện đại nhất nhằm mang tới chất lượng sản phẩm tuyệt vời nhất cho từng quốc gia.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm