Những thông tin an toàn bổ ích

Những cách hạn chế nấm mốc hiệu quả nhất

Nấm mốc có mặt ở khắp mọi nơi, vào mùa mưa sự phát triển của các bào tử mốc đặc biệt nhanh. Nếu tế bào ký sinh này xuất hiện với lượng lớn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn đọc những cách hạn chế nấm mốc hiệu quả và dễ dàng nhất.

Nấm mốc là gì?

Có thể hiểu nấm mốc là loài loài sinh vật chân hạch sống ký sinh ở những nơi ẩm ướt. Đây là một loại thực vật có các tế bào có cấu tạo chủ yếu từ chitin và  không có diệp lục như những tế bào diệp lục khác.

Nấm mốc có nhiều hình dạng khác nhau và sinh bằng 2 hình thức là hữu tính và vô tính. Khả năng sinh sản của chúng rất nhanh và có tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người.

Những cách hạn chế nấm mốc

Nấm mốc làm thực phẩm giảm đi giá trị và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm. Gây hư hại cho quần áo và đồ dùng, có thể gây dị ứng và dẫn tới một số bệnh cho chúng ta. Thậm chí sinh vật còn gây bệnh trên gia súc, thực vật khác. Những cách sau đây sẽ giúp mọi người không còn bắt gặp nấm mốc trong ngôi nhà của mình.

Cách hạn chế nấm mốc tích tụ

Cho dù bạn đã tiêu diệt tế bào mốc sạch sẽ cỡ nào thì chúng vẫn có thể phát triển trở lại. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải có những cách phòng nấm mốc quay lại. Dưới đây sẽ là một vài gợi ý:

 • Mua những sản phẩm đặc trị như sơn chống ẩm, nước xịt khử trùng.
 • Lắp đặt thiết bị hút ẩm cho ngôi nhà, cách này rất hiệu quả trong việc hạn chế nấm mốc trong thời gian dài.
 • Nâng cấp hệ thống thông gió trong căn nhà, cách này sẽ giúp ngôi nhà trở nên thông thoáng và không bị đọng hơi nước. Vì thế mà sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc.
 • Phơi khô tất cả các loại rèm cửa, khăn tắm…
 • Khi phát hiện các vết nứt trên tường hay dưới sàn cần phải xử lý ngay.

Làm thế nào để tiêu diệt nấm mốc?

Bất kể ở môi trường nào thì nấm mốc cũng sẽ xuất hiện. Vì vậy bạn cần dọn vệ sinh môi trường sống một cách thường xuyên.

 • Bạn có thể dùng những loại bột giặt có chứa chất tẩy như OMO để loại bỏ nấm mốc. Bạn dùng bàn chải chà thật kỹ vùng có bị sinh vật này bám vào . Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để khô tự nhiên.
 • Nếu cách trên không hiệu quả thì bạn hãy thay thế bằng những sản phẩm chuyên dụng để xử lý nấm mốc.
 • Có thể gọi nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp đến để giúp bạn vệ sinh và loại bỏ những sinh vật cứng đầu này.

Kết bài

Thông qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn đọc cách hạn chế nấm mốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp mọi người trong việc vệ sinh nơi ở cũng như tránh được những tác nhân gây bệnh.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Chuyên mục hỏi đáp tư vấn: Vì sao thức ăn bị mốc?

 2. Các cách tránh việc quần áo bị ẩm mốc đơn giản bạn nên biết

 3. Top 3 Lý Do Để Bạn Biết Có Nên Thuê Người Vệ Sinh Máy Giặt Không