Những thông tin an toàn bổ ích

Những điều cơ bản cần biết về khả năng hấp thụ của đất

Hấp thụ là đặc tính quan trọng của đất điều này sẽ giúp đất có thể hút được các chất rắn, lỏng hoặc khí từ đó làm tăng nồng độ của các dưỡng chất trên bề mặt keo đất. Vậy khả năng hấp thụ của đất là gì? Có những dạng và những tác dụng của hấp thụ đất có tác dụng gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu thêm nhé.

Khả năng hấp thụ là gì? Có những dạng nào?

Khả năng hấp thụ của đất là việc giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ như hạt limon, hạt sét,… để hạn chế sự rửa trôi dưới tác động của mưa, nước tưới,… Trong đó, đất keo đất hay các phần tử rắn là những chất hấp thụ đất, các phân tử hay ion trong dung dịch đất thường bị giữ trên bề mặt keo được gọi là chất bị hấp thụ.

Hấp phụ của đất  được chia thành 5 dạng dựa trên cơ chế giữ lại các chất có trong đất. Vậy 5 dạng đó là gì?

  • Hấp thu sinh học: Là khả năng thực vật và sinh vật hút các chất cation và anion có trong đất. Những ion này di chuyển trong đất được các rễ cây và vi sinh vật hút, tổng hợp lên các cơ thể thực vật. Sau đó cây sẽ hoàn trả các chất dinh dưỡng cho đất và cung cấp các chất hữu cơ có trong đất. Chất hữu cơ này, được vi sinh vật phân giải để tạo thành các chất dinh dưỡng cho cây.
  • Hấp thụ cơ học: Hình thức này được thấy rõ khi có mưa, nước mưa lẫn đất cát khiến cho đất co thể giữ lại những vật chất nhỏ trong khe hở của đất hay còn được gọi là thu giữ các chất toàn cơ học.
  • Hấp thụ lý học: Là hấp thụ được biểu thị bằng sự chênh lệch nồng độ các hợp chất trên bề mặt keo đất so với các môi trường xung quanh.
  • Hấp thụ hoá học: là những hấp phụ đồng thời với tạo thành trong đất những muối không tan từ các muối dễ tan. Bản chất của dạng này là quá trình hoá học được diễn ra trong đất.
  • Hấp thụ lý hoá học: Hay còn được gọi là hấp thụ trao đổi, được thực hiện bởi keo đất khi trao đổi các ion trong phức hệ phụ với ion trong dung dịch đất tiếp xúc với nó.
Bài viết liên quan
1 của 371

Khả năng hấp thụ của đất có những tác dụng gì?

Nhờ vào các thành phần chất khoáng và thành phần hữu cơ của đất, đã khiến cho quá trình hấp thu của đất được tốt hơn. Vậy những tác dụng của hấp thụ lên đất có những tác dụng nào?

  • Giữ lại vật chất cho đất, tránh mất mát: Nhờ cơ chế hút các chất dinh dưỡng có chọn lọc dưới tầng sâu và quá trình quang hợp nên vật chất cây trả lại đất hợp nên vật chất cây trả lại bao giờ cũng lớn hơn lượng đất mà cây hút từ đất và phù hợp với thế hệ sau.

  • Nhờ vào cơ chế cơ học khiến cho các phần tử đất không bị trôi rửa xuống sâu khiến cho việc giữ lại nước lâu thuận lợi cho việc chăm sóc cây trồng. Đồng thơi, nhờ vào các kẽ hở của hạt sét, cát đục khiến cho nước, chất dinh dưỡng bị giữ lại và hấp thụ một cách nhanh hơn.
  • Nhờ vào hấp thụ trao đổi các ion trên bề mặt keo với ion trong dung dịch đất khiến cho khả năng hấp phụ cation và anion được tốt tạo ra keo đất đóng vai trò quyết định độ phì nhiêu đất.
  • Nhờ vào khả năng hút khí và hơi nước làm cho đất có khả năng hấp phụ khí NH3 sinh ra trong quá trình phân giải các chất hữu cơ chứa chất đạm. Từ đó, lợi của việc trộn đất bột với đất bột khô với phân chuồng trong khi ủ, làm giảm đi sự mất của đạm.

Tóm lại, khả năng hấp thụ của đất rất quan trọng trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng, làm tăng nồng độ các chất có trên bề mặt. Từ đó, khiến cho đất keo đất được bền vững, tránh bị rửa trôi do tác động của nước gây ra.