Những thông tin an toàn bổ ích

Lý do không nên ngủ trong ô tô và những cảnh báo quan trọng

Khi bạn đã quá mệt mỏi, việc ngủ gục một lúc trong xe ô tô là điều bất khả kháng nhưng đây lại là 1 việc mang nguy cơ xấu. Vậy lý do không nên ngủ trong ô tô là gì? Việc này gây ra những tác hại gì và nếu có ngủ 1 lúc trong ô tô thì bạn nên lưu ý đến điều gì?

Lý do không nên ngủ trong ô tô là gì?

Có rất nhiều lý do không nên ngủ trong ô tô để đảm bảo vấn đề an toàn về cả vật chất lẫn sức khỏe con người. Cụ thể:

Nguy cơ bị ngạt

Ô tô là một căn phòng nhỏ, hẹp và kín hoàn toàn lại chứa nhiều khí độc hại. Nếu như đóng kín các cửa thì sẽ gây thiếu oxy bởi lượng oxy chỉ đủ trong khoảng 2 tiếng. Nếu bạn ngủ trên xe và ngủ quên mất thì rất dễ bị ngạt do thiếu khí.

Lúc ngủ, con người dễ rơi vào trạng thái vô thức, không phản ứng kịp khiến cơ thể lịm dần do thiếu khí và có thể tử vong.

Nguy cơ ung thư

Trong xe ô tô, các vật làm bằng nhựa sẽ tiết ra một chất gọi là benzen – một chất gây ung thư cực mạnh. Cho nên, khi ngủ trong xe ô tô sẽ làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư, thiếu máu cho tiếp xúc lâu dài với benzen. Điều này sẽ nghiêm trọng hơn với tài xế thường xuyên đi xa và có thói quen nghỉ trên xe hơi.

Bị trộm cắp

Việc ngủ trưa hay nằm nghỉ trên chính chiếc xe ô tô của mình là giải pháp giải tỏa mệt mỏi tức thì nhưng cũng là cơ hội cho những kẻ trộm cắp. Có những trường hợp thì bị trộm ví, điện thoại, trang sức, thậm chí là có thể nguy hiểm tính mạng.

Những cảnh báo bạn nên biết khi ngủ trong xe ô tô

Với những người lái xe khách, hay phải di chuyển đường dài thì thường phải ngủ trong xe ô tô mỗi khi mệt mỏi. Nhưng làm sao để ngủ trong xe ô tô mà vẫn đảm bảo được sự an toàn? Bạn có thể lưu lại một số tips dưới đây:

Chọn nơi an toàn, có không gian thoải mái để dừng xe

Bạn hãy chắc chắn rằng vị trí đỗ xe của bạn thoải mái để bạn đỗ một thời gian dài mà không gây rắc rối cho người khác.

Đảm bảo mức độ riêng tư

Hãy đảm bảo bạn được an toàn, thoải mái trong xe mà không bị ai nhìn được vào bên trong khi bạn đang ngủ. Bạn có thể lấy tấm vải để che tấm kính lại, đồ không dùng đến có thể xếp gọn lên phía trước hoặc kệ sau để bớt khoảng kính nhìn vào phía trong.

Đảm bảo thông gió, thoáng khí

Nếu bạn ở trong xe đóng kín thì sẽ bị nóng, bí, ẩm và ám mùi, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi hơn sau khi ngủ dậy. Nếu xe có cửa sổ trời, bạn có thể hé mở hoặc có biện pháp để mở cửa sổ mà không lo bị côn trùng hay vật lạ bay vào. Hoặc hé cửa kính 1 chút để không khí lưu thông, tránh việc ngạt khí gây tử vong.

Chỉ bật điều hòa khi thật sự cần thiết

Chỉ khi nào thật sự cần thiết thì bạn hãy bật điều hòa và chọn chế độ lấy gió ngoài hoặc tự động. Tránh để hệ thống gió điều hòa thổi thẳng vào mặt, khóa cửa xe và hạ kính 1 khoảng nhỏ tầm 1,25 – 1,5cm để đảm bảo lưu thông không khí mà không ảnh hưởng đến điều hòa. Nếu mở hé cửa như vậy, bạn nên cất kỹ các vật dụng có giá trị để tránh trường hợp gặp phải kẻ xấu.

Hy vọng bạn đã hiểu được lý do không nên ngủ trong ô tô thông qua những thông tin trên. Nếu bắt buộc phải ngủ trong xe ô tô, hãy lưu lại những mẹo nhỏ trên để mình được đảm bảo an toàn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm