spot_img
HomeKhám pháTìm hiểu nền kinh tế đêm và tiềm năng phát triển ở...

Tìm hiểu nền kinh tế đêm và tiềm năng phát triển ở Việt Nam

Kinh tế đêm là thuật ngữ kinh tế được nhắc đến khá nhiều trong các năm qua. Một số quốc gia phát triển đã và đang đẩy mạnh hình thức phát triển này nhằm kích thích sự tăng trưởng kinh tế cũng như tối đa hóa nguồn thu. Trong bài viết sau chúng ta hãy cùng tìm hiểu nền kinh tế đêm và tiềm năng phát triển ở Việt Nam nhé.

Tìm hiểu nền kinh tế đêm là gì?

Kinh tế đêm (Night-time economy) dùng để chỉ những hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong khung giờ từ 6 giờ tối hôm nay đến 6 giờ sáng hôm sau. Đã có không ít đánh giá về khả năng gia tăng giá trị thương mại của kinh tế ban đối với tình hình kinh tế của một số quốc gia tiên phong.

Tiêu biểu là nền kinh tế đêm tại Anh, Nhật, Trung… đang trở thành cầu nối quan trọng giúp tăng ngân sách quốc gia một cách mạnh mẽ. Ở nước ta, cũng có một số tỉnh thành phát triển kinh tế theo mô hình này, chẳng hạn như phố Tạ Hiện ở thủ đô Hà Nội; Phố Tây Bùi Viện ở Hồ Chí Minh; các khu du lịch nghỉ dưỡng xuyên đêm ở các tỉnh có thế mạnh du lịch…

Tiềm năng phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam

Việt Nam hiện đang mở rộng rất nhiều loại hình phát triển kinh tế đêm, nhờ sở hữu vô vàn lợi thế như:

  • Tài nguyên du lịch đa dạng.
  • Văn hóa nghệ thuật và ẩm thực đặc sắc.
  • Dân số trẻ đông, mật độ dân số sống tập trung ở các thành phố lớn.
  • Khả năng hội nhập và toàn cầu hóa cao.
  • Thời tiết ban đêm mát mẻ, dễ chịu.
  • Nền chính trị ổn định….

Với tất cả các lợi ích kể trên, nước ta được xếp vào một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển kinh tế đêm cực kỳ lớn. Qua đó giúp nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm và gắn kết cộng đồng giữa người Việt với người Việt cũng như giữa người Việt với người nước ngoài.

Bên cạnh đó, văn hoá – giải trí cũng phát triển cùng lúc với kinh tế đêm, mở ra nhiều cơ hội kích thích tăng trưởng thị trường âm nhạc, tổ chức sự kiện, lễ hội đường phố… Càng tạo ra nhiều hình thức giải trí đan xen phát triển kinh tế, sẽ càng thúc đẩy hoạt động văn hóa xã hội diễn ra sôi động.

Hiện tại, các thành phố/trung tâm lớn đang được đẩy mạnh mô hình nền kinh tế đêm dựa trên số lượng khách du lịch hằng năm là Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên Huế, Cần Thơ, Đà Lạt, Phú Quốc…. Trên thực tế, toàn nước đã có hơn 20 chợ đêm và 1.000/2.300 cửa hàng tiện lợi 24/24.

Xét về tổng thể, kinh tế đêm có thể tạo ra màu sắc mới mẻ cho từng địa phương, giúp thu hút đầu tư và giữ chân khách du lịch. Đặc biệt vấn đề về lao động cũng được giải quyết triệt để nhờ nhu cầu lớn nguồn nhân lực như bồi bàn, đầu bếp, phục vụ, lái xe, kỹ sư, bảo vệ, quản lý, chuyên gia công nghệ thông tin, nghệ sĩ giải trí….

Lời kết

Trên đây là tất tật các thông tin thú vị giúp bạn tìm hiểu nền kinh tế đêm là gì, và đánh giá tiềm năng phát triển kinh tế đêm ở nước ta trong cả hiện tại lẫn tương lai.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular