Những thông tin an toàn bổ ích

Kích thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Kích thủy lực – Dụng cụ quan trọng được ứng dụng nhiều trong ngành cơ khí, sửa chữa ô tô. Tuy nhiên kích thủy lực là gì thì không phải ai cũng biết? Kích thủy lực có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vật dụng này nhé.

Kích thủy lực là gì?

Kích thủy lực còn được gọi với cái tên khác như con đội thuỷ lực, con đội ô tô. Đây là thiết bị cơ khí dùng để nâng vật nặng có trọng lượng lớn, cồng kềnh. Là dụng cụ thiết yếu xuất hiện nhiều trong các cửa hàng sửa chữa ô tô, cơ khí.

Cấu tạo của kích thủy lực

Kích thủy lực gồm 4 bộ chính, đó là van, piston, khoá và bính chất lỏng công tác. Cụ thể:

Van

Bộ phận này có chức năng đóng – mở  piston để giúp cho hơi khí nén đi vào trong đường ống. Nếu như bạn đóng van thì piston sẽ được đẩy lên còn mở van thì sẽ mất đi áp lực cùng với khối lượng lớn sẽ ép piston đi xuống.

Piston

Piston là phần trụ ở cầu nâng trên xe ô tô hoặc xe máy.  Bộ phận này sẽ  đẩy được đồ vật nặng lên dưới sự tác dụng của dung môi.

Khóa

Khóa  có chức năng khóa chết kích ở độ cao phù hợp, điều này sẽ giúp cho thợ tiến hành công việc một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, cũng đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho họ trong quá trình sửa chữa.

Bình chất lỏng công tác

Bình chất lỏng công tác có chức năng  chứa dung môi chuyên dụng, dùng để hỗ trợ piston đẩy đồ vật nặng lên.

kích thủy lực là gì

Nguyên lý hoạt động của kích thủy lực

Nguyên  lý hoạt động của kích thuỷ lực được chia thành 2 cơ chế:

Cơ chế đẩy lên

Khi piston nén (piston số 2) di chuyển về phía dưới một đoạn (gọi là L1) thì lúc này van số 3 sẽ được đóng lại. Lúc này chất lỏng (dầu chứa) trong bình công tác số 1 sẽ đi vào xilanh và quan van 1 chiều số 4, piston số 6 sẽ tải vật nâng lên một đoạn (goij là L2).

Cơ chế hạ xuống

Piston số 2 khi dịch chuyển lên phía trên (L1) thì van một chiều số 4 sẽ đóng lại. piston số 2 hạ xuống một đoạn (L2). Nếu như bạn hạ piston kích thuỷ lực số 6 cùng vận tải là F2 xuống thì phải hạ khoá số 5 để nối thông xi lanh và bình chứa lại với nhau.

Lời kết

Những thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về kích thuỷ lực là gì? Cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của dụng cụ này. Hãy lựa chọn địa chỉ cung cấp uy tín để mua được sản phẩm chất lượng và chính hãng nhất.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Giải thích chi tiết lý do nên trang bị kích điện ắc quy

  2. Khám Phá La Bàn Dùng Trong Đường Thủy Có Gì Đặc Biệt Hay Không

  3. Bật mí thủy kích là gì và cách phòng ngừa hiện tượng này