Những thông tin an toàn bổ ích

Nước mưa có sạch không? Xử lý nước mưa sao cho đúng cách

Nước mưa là nguồn nước được sử dụng trong ăn uống và sinh hoạt từ rất lâu đời. Vậy nước mưa có sạch không? Xử lý nước mưa sao cho đúng cách để đảm bảo an toàn khi sử dụng? Những vấn đề này sẽ được giải đáp chi tiết dưới đây, mời các bạn cùng khám phá.

Nước mưa có sạch không?

Trước khi rơi xuống đất, nước mưa đã đi qua bầu khí quyển. Bởi vậy, thành phần trong nước mưa có thể chứa những chất gây hại, ô nhiễm có từ trong không khí. Vì thế, nước mưa không sạch hoàn toàn mà vẫn chứa những chất có hại cho sức khỏe.

Đặc biệt hiện nay, khi hệ thống các nhà máy, khu công nghiệp, chất thải, khói thải ngày càng nhiều thì nguồn nước mưa càng không được đảm bảo. Nguồn nước mưa càng gần những khu vực nhà máy, hóa chất thì càng độc hại. Ngoài ra, nước mưa nếu đựng trong những thùng chứa bẩn, không đảm bảo vệ sinh cũng không nên sử dụng.

Theo như đánh giá và nghiên cứu, nước mưa tại những khu vực miền núi có nhiều cây cối thường sẽ sạch hơn so với nguồn nước mưa tại các thành phố. Thậm chí, tại khu vực miền núi có bể chứa sạch thì nguồn nước mưa hiện vẫn được dùng để sinh hoạt, ăn uống. Bởi nguồn nước này được đánh giá là khá sạch và ít bị ô nhiễm bởi khói bụi, hóa chất.

Xử lý nước mưa sao cho đúng cách để sử dụng an toàn

Nước mưa không sạch hoàn toàn nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng nguồn nước này để sinh hoạt, thậm chí là ăn uống nếu như biết xử lý đúng cách. Vậy cách xử lý sao mới đạt chuẩn thì các bạn hãy cùng khám phá những lưu ý sau đây:

Không dùng nước mưa đầu mùa

Lượng vi khuẩn, bụi bẩn, tạp chất trong nước mưa đầu mùa là rất lớn cùng thành phần axit cao do tích tụ lâu ngày trong tầng khí quyền. Vì thế, nước mưa đầu mùa không nên sử dụng. Thay vào đó, sau khoảng thời gian mưa được 15 – 20 phút thì bạn hãy hứng nước để dùng.

Ở vùng có không khí ô nhiễm thì không nên dùng nước mưa

Những khu vực bị ô nhiễm không khí như các khu công nghiệp thì không nên dùng nước mưa. Bởi nguồn nước mưa nơi đây rất bẩn, bị ô nhiễm nặng và chứa nhiều hóa chất, vi khuẩn độc hại. Nếu sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe.

nước mưa có sạch không

Đun sôi nước mưa

Nếu sử dụng nước mưa để ăn uống thì cần đun sôi thật kỹ trong khoảng thời gian từ 2 – 5 phút. Ở nhiệt độ 100 độ C, hầu hết các vi khuẩn đều sẽ bị tiêu diệt. Vì thế, việc dùng nước sẽ an toàn hơn và giảm khả năng nhiễm bệnh.

Đồng thời, trong quá trình đun sôi nước sẽ có nhiều hóa chất bay hơi. Nhờ đó, nguồn nước sẽ sạch hơn khi sử dụng.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giúp giải đáp thắc mắc nước mưa có sạch không và cách xử lý đúng chuẩn để có được nguồn nước an toàn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc sử dụng nguồn nước mưa hàng ngày.