Những thông tin an toàn bổ ích

Sự thật về trăng máu – Bạn có biết?

Trăng máu là hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp. Để hiểu thế nào là trăng máu, trăng máu là gì, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Mặt trăng máu là gì?

Trăng máu còn có tên gọi khác là trăng huyết, nguyệt huyết và là hiện tượng đặc biệt của nguyệt thực toàn phần. Theo quan niệm của nhiều người cho rằng mỗi khi trăng máu xuất hiện sẽ kéo theo nhiều sự kiện diễn ra, thậm chí có ý kiến cho rằng đó là ngày tận thế của nhân loại.

Nhưng trên thực tế hiện tượng trăng máu chỉ là một trong những hiện tượng thiên văn tự nhiên. Khoa học thiên văn đã lý giải, hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái Đất sẽ khiến cho mặt trăng che mất ánh sáng từ mặt trời. Theo đó, vì ánh sáng khúc xạ từ mặt xuyên qua tầng khí quyển của trái đất sẽ khiến cho mặt trăng đỏ rực như máu. Vậy nên, thời điểm này mặt trăng sẽ tối hơn bình thường và xuất hiện màu đỏ nhạt bởi lúc đó nó chỉ đi qua vùng bóng tối của trái đất.

Ý nghĩa của hiện tượng trăng máu

Theo quan niệm của một số tôn giáo, hiện tượng trăng máu xảy ra là điềm báo dữ, dấu hiệu này chính là chỉ về ngày tận thế của Trái Đất. Và theo quan niệm của một nhóm người cũng cho rằng đó là điềm báo về sự trừng phạt đối với loài người. Hiện tượng trăng có màu đỏ gắn liền với màu của máu, màu của sự chết chóc và diệt vong trên Trái đất.

Theo thông tin từ trong sử sách cổ đại, trăng máu được coi là hiện tượng rối loạn mặt trăng, và đã lưu lại nhiều ghi chép lịch sử từ xa xưa. .

Tuy nhiên, như đã nói, từ những lý giải về màu sắc của trăng máu ở trên thì có thể thấy rằng đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường khi nhìn dưới góc độ khoa học. Thậm chí, đây còn là một hiện tượng rất đáng để con người có thể chờ đợi và chiêm ngưỡng nữa.

Trăng máu xuất hiện khi nào?

Trắng máu chỉ xuất hiện ở những lần nguyệt thực khi mặt trăng, mặt trời và trái đất thẳng hàng với nhau. Theo như thống kê thì hiện tượng trăng máu rất hiếm xuất hiện trong lịch sử. Thực tế là trăng máu chỉ xuất hiện 4 lần trong vòng 500 năm qua.

Trước khi hiện tượng trăng máu xuất hiện, các nhà nghiên cứu và dự báo thiên văn sẽ thông tin chi tiết. Vì vậy, để có thể được chứng kiến hiện tượng này được coi là một may mắn hiếm có.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm