Những thông tin an toàn bổ ích

Uranium là gì và những điều bạn nên biết

Uranium là gì mà khi nhắc đến khiến nhiều quốc gia “ tối sầm mặt mũi”. Thành phần chính thường thấy ở những quả bom nguyên tử không gì khác đó chính là Uranium. Theo các chuyên gia phân tích, 1 kg Uranium có thể tương ứng với 15.000 tấn thuốc nổ. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về Uranium và những điều nên biết.

Lịch sử hình thành và phát triển của Uranium

Được tìm thấy vào năm 1789 bởi của nhà hóa học người Đức – M.H.Klaproth. Sau một thời gian được phát hiện thì nguyên tố này vẫn chưa có được nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Mãi đến thế kỷ XIX mới bắt đầu có những nghiên cứu về ứng dụng và tính chất của nguyên tố Uranium.

Từ quặng Uranium và Thori về phát minh tia phóng xạ tự nhiên được coi là bước ngoặt đánh dấu tầm quan trọng của nguyên tố này. Năm 1939, nhờ vào nghiên cứu của hai nhà Đức là Hari và Stratman đã tìm ra được sự phân hạch của nguyên tố Uranium dưới sự tác dụng của các nơtron chậm. Có thể nói đây là một phát hiện trọng đại trong lĩnh vực lịch sử khoa học.

Uranium là gì?

Uranium hay còn được gọi với cái tên urani, là nguyên tố hóa học kim loại có màu trắng bạc, xếp số thứ tự nguyên tử 92 trong bảng tuần hoàn hóa học thuộc nhóm Actini với ký hiệu là U. Điều khác biệt của Uranium với các kim loại khác có tính phóng xạ ở điểm có thể tự động phóng ra những tia xạ mà mắt thường không thể nhận ra và được xem như là một kim loại hiếm có tính phóng xạ. Tính chất này được tìm ra qua những nghiên cứu hiện tượng phát lân quang hợp chất Uranium của nhà khoa học Becoren.

Trong tự nhiên, Uranium có nhiều chất phóng xạ tự nhiên phổ biến là các urani – 238, urani – 239, urani – 235,…. Ngoài ra Uranium có mặt nồng độ thấp, chỉ khoảng vài ppm đất, đá và nước cùng kháng sản uraninit; hàm lượng của nguyên tố này trong vỏ trái đất trung bình từ 2 – 4 ppm, tương đương gấp 40 lần so với nguyên tố bạc. Các nguyên tố được tìm dưới dạng Uranium – 238 chiếm tới 99,284%, Uranium – 235 chiếm 0,711% và cuối cùng là Uranium – 234 chỉ chiếm khoảng 0,0058%

Lời kết

Uranium là gì mà khiến những quốc gia sở hữu trở lên hùng mạnh, ngược lại thì sẽ trở thành các nước cần dè chừng. Ta có thể nghe và bắt gặp nguyên tố Uranium trong những quả bom nguyên tử khủng khiếp. Vậy có thể nói rằng đây là một kim loại hiếm mang tính chất phóng xạ và khi thực hành nghiên cứu hoặc tìm hiểu cần phải hết sức cẩn thận và giữ an toàn cao cho bản thân mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Pin Silicone có nguyên liệu từ cát & những điều bạn cần biết

  2. Khám phá khí tự nhiên hóa lỏng là gì và tính ứng dụng của nó

  3. Nghề gốm có từ khi nào, phát triển ra sao?