Những thông tin an toàn bổ ích

Trời nóng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột dẫn đến nguy hiểm

Trời nóng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng hoặc ngược lại. Sự thật đã cho thấy là chúng gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu sâu hơn về tác hại của việc thay đổi nhiệt độ đột ngột trong bài viết sau đây.

Trời nóng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột, vì sao?

Nhiệt độ là yếu tố có sự ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe. Nếu trời nóng mà thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây ra những vấn đề sau đây:

Cơ thể dễ bị cảm lạnh

Nhiệt độ thay đổi từ nóng sang lạnh dễ khiến cho cơ thể bị cảm lạnh: sổ mũi, hắt hơi… Nếu trời nóng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc ngược lại. Điều đó, sẽ khiến bạn dễ dàng nhiễm bệnh.

Gây ra cơn đau đầu

Trời nóng mà bạn làm những việc khiến nhiệt độ thay đổi đột ngột như đang ở ngoài nắng vào ngay phòng máy lạnh, hoặc ngược lại thì rất dễ dẫn đến các cơn đau đầu, chóng mặt.

Dễ dẫn đến đột quỵ

Nhiều người khi cơ thể đang nóng thì vào phòng có nhiệt độ máy lạnh thấp hoặc khi đang ở trong phòng lạnh lại chuyển sang một nơi nóng bức, ngột ngạt. Nếu cơ thể yếu có thể dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm như đột quỵ, tai biến…

Phải làm thế nào để tránh sốc nhiệt?

Một số cách giúp bạn tránh bị sốc nhiệt khi trời nóng đó là:

Giữ nhiệt độ cơ thể cân bằng

Bạn nên luôn giữ cơ thể mình có nhiệt độ cân bằng, ổn định. Nhiệt độ nằm trong khoảng 37 độ C thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, không gặp bệnh tật nguy hiểm.

Uống nhiều nước, cung cấp dinh dưỡng

Bạn nên giữ cho cơ thể không bị ảnh hưởng khi thay đổi nhiệt độ đột ngột bằng cách uống nhiều nước và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Việc uống nhiều nước sẽ giúp nước đi khắp cơ thể và cân bằng lại nhiệt độ ổn định.

Tập thể dục hợp lý

Tập thể dục cũng là một cách giúp bạn tránh sự sốc nhiệt. Cơ thể có đủ sức khỏe, sức đề kháng để chống lại sự mệt mỏi, thiếu năng lượng… Tuy nhiên, khi trời đang nắng nóng thì bạn cũng không nên tập thể dục quá mức, điều đó khiến cơ thể có thể mất nước và bị chóng mặt, ngất xỉu…

Tóm lại, khi trời nóng không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột vì sẽ khiến cơ thể không kịp thích nghi ngay với sự biến đổi bất ngờ. Cơ thể sẽ phản ứng lại và có thể bạn sẽ gặp một vài trường hợp xấu. Cho nên bạn nên lưu ý luôn giữ cho cơ thể và môi trường xung quanh luôn có mức nhiệt độ ổn định, phù hợp.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm