spot_img
HomeAn ToànVì sao không nên dùng chất kích thích?

Vì sao không nên dùng chất kích thích?

Chúng ta vẫn luôn được khuyên rằng không nên dùng chất kích thích để tránh gây hại cho cơ thể và cộng đồng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ lý giải chi tiết vì sao không nên dùng chất kích thích. Cùng tìm hiểu nhé.

Thông tin chung về chất kích thích là gì?

Đây là một thuật ngữ bao quát, chỉ nhiều loại thuốc, các sản phẩm có khả năng làm tăng hoạt động của hệ thần kinh trung ương, cơ thể người. Nó tạo cảm giác đê mê, tăng sinh lực nhất thời. Nhiều loại chất kích thích lại tác động mạnh mẽ lên hệ thần kinh giao cảm.

Trong thực tế, có một số chất kích thích được sử dụng với liều lượng hợp lý để trị bệnh. Nhưng hầu hết các trường hợp sử dụng chất kích thích đều là không có đơn thuốc, lạm dụng quá mức. Và hậu quả của việc này để lại với cuộc sống rất nặng nề.

Các chất kích thích phổ biến nhất có thể kể tới là cần sa, ma túy đá, heroin, nấm thức thần, tem ma túy… Mỗi loại mang những đặc điểm, tác dụng đến tâm trí và cơ thể người dùng theo cách riêng.

Vì sao không nên dùng chất kích thích?

Nguyên nhân là do những chất này đều để lại tác động xấu với cơ thể. Dù mỗi loại chất kích thích ảnh hưởng theo cách khác nhau nhưng chúng đều được khuyên không nên dùng vì những hậu quả sau đây.

Hậu quả cấp tính

Khi sử dụng ở liều cao, chất kích thích khiến người dùng rơi vào trạng thái hưng phấn mạnh mẽ, gây mất ngủ. Tác dụng tăng cường thần kinh sẽ khiến não bộ đi vào trạng thái mạnh mẽ tột độ. Thậm chí gây rối loạn thần kinh, hoang tưởng…

Đây chính là nguyên nhân của rất nhiều vụ gây rối, có các hành động bất thường như tự tử, trần chuồng chạy ngoài đường… Thậm chí có hàng nghìn vụ giết người liên quan tới chất kích thích cũng xuất hiện do nguyên nhân này.

Hậu quả mạn tính

Nhiều người cho rằng sau khi ngừng sử dụng chất kích thích cơ thể sẽ quay trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên sự thật không được tốt đẹp như thế. Nếu sử dụng chất kích thích lâu dài, cơ thể sẽ gặp phải những vấn đề sau:

  • Suy kiệt nghiêm trọng.
  • Giảm chức năng não.
  • Bị bệnh tim.
  • Cao huyết áp.
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn.
  • Hủy diệt các tế bào thần kinh.

Lời kết

Thông tin trên đây giúp bạn đã có được những lý giải về tác hại của chất kích thích. Từ đó, giúp bạn hiểu vì sao không nên dùng chất kích thích. Hãy tránh xa những sản phẩm này để có cuộc sống tốt đẹp hơn nhé.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular