spot_img
HomeKhám pháGiải đáp các thắc về mắc kim loại nào dẫn điện tốt...

Giải đáp các thắc về mắc kim loại nào dẫn điện tốt nhất

Trong đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất thì điện là thứ không thể thiếu, nó góp phần quan trọng trong sự phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, việc tìm ra một kim loại có khả năng dẫn điện tốt phù hợp để tránh những được hợp không đáng có lại là một vấn đề nan giải cần được giải quyết. Vậy thì kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Hiện nay, đang được ưu tiên sử dụng kim loại nào? Đọc bài viết dưới đây để giải những thắc mắc đó.

Vì sao nói kim loại lại dẫn điện tốt?

Kim loại là một chất dẫn điện cực kỳ tốt vì chúng bao gồm các nguyên tử liên kết với các electron tự do. Những hạt electron đó cho phép dòng điện chạy qua, với nguyên lý hoạt động là khi một điện tích âm được đặt vào một đầu thì các electron bị đẩy ra khỏi điện tích âm và di chuyển về đầu điện tích dương, tạo thành dòng điện.

Một số lượng lớn các electron chuyển động tự do đều có nhiệm vụ dẫn điện qua kim loại. Chúng hoạt động như một vật thể mang điện tích và dẫn điện qua cấu trúc kim loại. Mỗi kim loại sẽ có tính dẫn điện khác nhau, vậy kim loại nào dẫn điện tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu về các kim loại dưới đây nhé?

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất được sử dụng phổ biến

Kim loại có tính dẫn điện tốt nhất là kim loại có điện trở thấp và cho phép dòng điện chạy qua nó trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Kim loại bạc

Với hiệu suất dẫn điện đạt khoảng 105% thì bác là kim loại đang đứng đầu trong quá trình dẫn điện hiện nay. Tuy nhiên, kim loại này không được sử dụng phổ biến vì giá thành cao, dễ bị oxi hóa và có thể gây ra cháy nổ nếu dòng điện chạy qua mang tần số cao.

kim loại nào dẫn điện tốt nhất

Kim loại đồng

Xếp thứ hai về độ dẫn điện sau bạc thì hiệu suất của đồng là 100%. Đây là kim loại được sử dụng và ưa chuộng nhiều nhất hiện nay vì giá thành rẻ hơn bạc và hiệu suất dẫn điện cao. Kim loại đồng thường được sử dụng để làm dây cáp điện, vi mạch điện tử, ống nước…

Kim loại vàng

Kim loại vàng với độ dẫn điện có hiệu suất khoảng 70% thì đang được xếp thứ ba. Tuy nhiên vì là một kim loại quý nên không được sử dụng làm chất dẫn điện trong thực tế.

Kim loại nhôm

Nhôm đang đứng thứ tư với hiệu suất dẫn điện khoảng 60% và được sử dụng khá phổ biến hiện nay, được dùng làm chất dẫn điện cho các dây dẫn điện cao thế.

Đồng thau

Là dạng hợp kim của đồng và kẽm thì đồng thau đang được xếp thứ 5 trong danh sách các chất dẫn điện tốt nhất hiện nay. Đồng thau được áp dụng để làm các dây cáp điện.

Kim loại sắt

Đây cũng  là chất dẫn điện tương đối, với hiệu suất dẫn điện khoảng 17%, tuy nhiên kim loại này được sử dụng để làm các vật liệu hay đồ dùng nhiều hơn.

Mỗi kim loại đều mang tính dẫn điện khác nhau, chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã có lời giải đáp rõ ràng cho câu hỏi kim loại nào dẫn điện tốt nhất và các kim loại này có đang được ứng dụng nhiều trong đời sống hiện nay.

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular