Những thông tin an toàn bổ ích

Những tác hại của bức xạ điện từ đối với con người

Theo các chuyên gia nghiên cứu, phần lớn các thiết bị điện tử đều phát ra bức xạ điện từ. Loại sóng này gồm nhiều loại như sóng viba, tia X, tia hồng ngoại… Khi lan truyền trong không gian chúng sẽ mang theo thông tin, động lượng và năng lượng. Vậy sóng điện từ có tác hại như thế nào? Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết nhé.

Khái niệm về bức xạ điện từ

Bức xạ điện từ là sự kết hợp của dao động điện trường và từ trường vuông góc. Nó sẽ bị lượng tử hóa tạo thành những đợt sóng, di chuyển trong không gian như hạt photon. Trong nguồn bức xạ này thường truyền theo năng lượng và thông tin. Sóng điện từ gồm có sóng viba, tia X, tia hồng ngoại. Chúng có mặt trong nhiều thiết bị điện tử đang sử dụng cho đời sống sinh hoạt như điện thoại, máy tính, tivi…

Bức xạ điện từ

Tác hại của bức xạ điện từ đối với con người

Theo nghiên cứu khoa học, tia bức xạ điện từ tác động mạnh đến hệ thần kinh của con người. Không những thế, loại sóng này còn gây nên một số tác hại như:

 • Sóng điện từ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ. Khi tác động nó sẽ làm cho con người rơi vào trạng trạng thái mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ.
 • Tấn công vào các DNA nguyên bào tạo ra sự thay đổi đột biến ở con người. Đồng thời đây cũng chính là nguyên nhân hình thành bệnh ung thư.
 • Tác động của sóng điện từ dễ làm giảm hormone sinh dục, giảm ham muốn quan hệ. Mặt khác nó còn làm tổn thương tinh trùng, tăng nguy cơ sảy thai.
 • Tia bức xạ làm cơ thể sản xuất quá nhiều canxi nội bào. Lúc này chúng ta dễ mắc bệnh về tim mạch, kém hấp thu dưỡng chất. Về lâu dài còn có thể mắc bệnh sỏi thận, rối loạn đường tiêu hóa.

Cách phòng tránh bức xạ điện từ trong cuộc sống

Tia bức xạ điện từ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, khả năng sinh sản của con người. Bởi vậy, bạn nên phòng tránh loại sóng này bằng cách:

Bức xạ điện từ

 • Không bỏ điện thoại trong túi quần, túi áo, nhất là khi thiết bị gần hết pin.
 • Hạn chế việc sử dụng tai nghe Bluetooth. Bởi thiết bị này phát ta lượng bức xạ vô cùng lớn.
 • Rút ngắn thời gian sử dụng máy tính, điện thoại. Đặc biệt là vào buổi tối trước giờ đi ngủ.
 • Sử dụng đèn chiếu sáng phát ra lượng sóng điện từ thấp nhất như đèn huỳnh quang và đèn halogen.

Kết luận

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết các bạn có thể hiểu rõ hơn về bức xạ điện từ. Ngày nay loại sóng này tồn tại, hiện hữu xung quanh ngôi nhà của chúng ta. Vì vậy hãy sử dụng thiết bị điện tử đúng cách để tránh tác hại cho sức khỏe.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

 1. Tìm hiểu về vết nứt mặt trời ảnh hưởng trái đất ra sao?

 2. Khám phá điện trường đều trong kiến thức vật lý

 3. Những đặc điểm thú vị về ngày hạ chí mà bạn cần biết