Những thông tin an toàn bổ ích

Có nên tự gom rác và đốt? Hiểm họa khó lường

Tự gom và đốt rác tưởng chừng là việc làm ý nghĩa, giảm gánh nặng cho xã hội. Tuy nhiên hành động này tiềm ẩn những hiểm họa khó lường. Vậy, hãy cùng bài viết tìm hiểu thông tin có nên tự gom rác và đốt hay không nhé.

Có nên tự gom rác và đốt hay không

Sở dĩ việc tự gom rác và đốt rác nơi công cộng là phạm luật và có thể bị phạt vì đây là hành động không chỉ gây ảnh hưởng đến mỹ quan, gây ô nhiễm không khí vì khói bụi bốc lên mù mịt, mà còn vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy. Bởi thực tế đã có rất nhiều vụ hỏa hoạn xuất phát từ những chỗ đốt rác thải bất cẩn đó nên đã gây ra những hậu họa khó lường, đe dọa tới tài sản, thậm chí cả tính mạng của những người khác sống xung quanh.

Hiện nay, thực trạng nhiều người còn vô ý đã gom rác và châm lửa đốt rác thải, lá cây ngay dưới gốc cây xanh, khiến cho cây bị chột, thậm chí bị chết vì khói, hơi nóng của lửa bốc lên…

Bài viết liên quan
1 của 371

Tự gom và đốt rác theo phương pháp thủ công được gọi là tự phát, không có sự phân loại các chất độc hại phát sinh sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người như gây khó thở, viêm đường hô hấp,… Chính vì vậy việc thu gom và xử lý rác thải tập trung là điều vô cùng  cần thiết.

Lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn

Thay vì tự gom rác và đốt, bạn hãy nên vận động mọi người và tuyên truyền về việc phân loại rác thải tại nguồn vì hành động này sẽ đem lại những lợi ích sau:

  • Phân loại rác tại nguồn có thể giúp tiết kiệm được tài nguyên, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tận dụng phế liệu để tái chế.
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường hiệu quả.
  • Phân loại rác tại nguồn góp phần làm giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.
  • Phân loại rác tại nguồn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc bảo vệ và sử dụng hợp lí tài nguyên và môi trường.

Có thể nói, việc phân loại rác thải vừa đem lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa có thể tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên vừa giảm được nguồn rác thải ra môi trường.

Nếu mỗi gia đình luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng. Không nên tự gom rác và đốt sẽ đảm bảo an toàn, sức khỏe của bản thân và gia đình, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm