spot_img
HomeKhám pháÁo giáp chống đạn: Khái niệm và phân loại

Áo giáp chống đạn: Khái niệm và phân loại

Áo giáp chống đạn là loại áo đã có mặt từ thời xa xưa cho đến nay. Với sự phát triển của công nghệ, áo đã được nâng cấp lên những phiên bản tốt hơn. Bạn sẽ thấy những chiếc áo mỏng, nhẹ mà vẫn đảm bảo sự an toàn cho người mặc. Vậy khái niệm về áo giáo chống đạn là gì? Có những loại áo giáp chống đạn nào phổ biến? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Áo giáp chống đạn là gì?

Áo giáp chống đạn là loại áo hỗ trợ hấp thụ các tác động của viên đạn khi phóng ra từ súng hay các mảnh đạn từ các vụ nổ. Loại áo này được mặc lên người như áo bình thường nhưng nặng và hơi cồng kềnh.

Hiện có 2 loại áo chống đạn phổ biến là áo giáp mềm và áo giáp cứng. Áo giáp mềm làm bằng sợi tổng hợp còn áo giáp cứng thì trang bị thêm những tấm kim loại hoặc tấm ceramic. Hai loại áo này được cảnh sát và quân đội sử dụng luân phiên nhau tùy trường hợp và mức độ tấn công dự đoán.

Đối với lực lượng công dân, nhân viên bảo vệ, vệ sĩ thì thường sử dụng áo giáp loại mềm. Còn trường hợp lực lượng chiến đấu thì mặc áo giáp cứng để thuận tiện cho tình huống chiến đấu và có tính sát thương cao.

Hiện nay, áo giáp chống đạn cũng được kết hợp cùng các đồ bảo hộ khác như mũ bảo hộ trong chiến đấu. Cảnh sát và quân đội có thể mặc áo khoác chống đạn ở vùng vai hay áo giáp bảo vệ các thành phần hai bên. Nhưng cán bộ xử lý bom thì phải mặc áo giáp nặng, mũ bảo hiểm có kính che mặt và bảo vệ cột sống.

Các loại áo giáp chống đạn phổ biến

Về áo giáp chống đạn, bạn có thể thấy 3 loại phổ biến đang được sản xuất trên thị trường hiện nay như:

Áo giáp mềm

Áo giáp mềm có kết cấu bên trong đan xen như một tấm lưới siêu chắc chắn. Mức độ đan xen dày dặn, vật liệu sử dụng cứng cáp để chống chọi với lực bắn của viên đạn. Kevlar là loại vật liệu phổ biến được sử dụng để làm áo giáp loại mềm.

Loại sợi này nhẹ như sợi vải truyền thống nhưng sức lực của nó có thể khỏe hơn nhiều gấp 5 lần một mảnh thép có cùng khối lượng. Khi được đan thành 1 tấm lưới dày đặc, nó sẽ có tác dụng hấp thu lượng lớn năng lượng từ đầu đạn bay tới, đồng thời bảo vệ cho người mặc, tránh tổn thương nghiêm trọng.

Áo giáp cứng

Với loại áo giáp này, ngoài tấm lưới sợi đan xen như áo giáp mềm thì phía trước còn có một vật liệu cứng chắn bằng gốm hoặc kim loại. Trước khi chạm đến lớp lưới thì viên đạn sẽ tiếp xúc vật chắn trước. Vật cứng đó sẽ làm giảm bớt 1 phần tốc độ và lực của đầu đạn. Lúc này, đầu đạn sẽ bị biến dạng và giảm độ sát thương.

Áo giáp chất lỏng

Loại áo giáp chống đạn bằng chất lỏng là một bước tiến mới trong việc chế tạo loại áo đặc biệt này. Ngoài việc tận dụng các loại vật liệu cứng thì người ta còn dùng đến một số loại chất lỏng để tăng khả năng bảo vệ của áo.

Thực chất là nhà sản xuất cho nhúng sợi kevlar qua 1,2 chất lỏng đặc biệt nhằm tăng độ cứng của sợi vải này. Với cách này thì chỉ cần 4 lớp sợi kevlar cũng đủ sức mạnh tương đương với 14 lớp kevlar khi chưa dùng chất lỏng. Hai loại chất lỏng đặc biệt được sử dụng là:

  • Shear-Thickening Fluid (STF): có khả năng đông cứng đột ngột khi có va chạm mạnh từ bên ngoài.
  • Magnetorheological Fluid (MR): có khả năng tạo thành lớp tường bảo vệ bằng sắt khi có từ trường xuất hiện.

Bởi áo giáp chống đạn có giá thành khá đắt nên không được sản xuất đại trà mà chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng mà thôi. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về loại áo đặc biệt này.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular