Những thông tin an toàn bổ ích

Đứng chờ thế nào cho an toàn khi đi tàu điện và nguyên tắc cần biết

Nhật Bản là nước có hệ thống giao thông tàu điện ngầm vô cùng phát triển và bao phủ ở khắp các tỉnh thành. Chính vì vậy mà nó được rất nhiều người lựa chọn làm công cụ đi lại. Mặc dù là loại phương tiện hữu ích nhưng có không ít người vẫn chưa biết đứng chờ thế nào cho an toàn khi đi tàu điện. Cùng đọc bài sau để tìm hiểu cách chờ tàu và các nguyên tắc đi tàu điện ngầm.

Cần làm gì khi đang chờ và bước lên tàu điện?

Nếu bạn không biết đứng chờ thế nào cho an toàn khi đi tàu điện thì sau khi qua cửa soát vé, hãy xác nhận điểm lên tàu tại các biển báo dọc đường. Việc lên và xuống tàu sẽ được quy định bằng các điểm đánh dấu dọc hai bên đường ray.

Nếu muốn lên tàu điện thì bạn sẽ phải xếp hàng tại những điểm này và chờ đến khi tàu đến. Hãy đứng cách xa đường ray ít nhất là 2 mét để đảm bảo an toàn cho bản thân khi đang chờ tàu.

Trường hợp tàu điện đến ga thì bạn cần đứng sang một bên cùng những người khác để hành khách trên tàu có đường đi xuống. Sau khi không còn người nào ở trên tàu, bạn mới được phép di chuyển vào bên trong và chọn chỗ ngồi hợp lý.

Một số điều cần biết khi đi chuyển bằng tàu điện ngầm

Vì là phương tiện di chuyển phổ biến nên bạn cần tuân thủ mọi quy định nếu muốn sử dụng tàu điện ngầm. Tốt nhất là nên nắm được các nguyên tắc dưới đây trước khi lựa chọn đi lại bằng loại phương tiện này:

Giữ yên tĩnh, không nói chuyện khi đi tàu điện

Ở các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc….. rất coi trọng không gian riêng tư kể cả khi đi tàu điện ngầm cũng vậy. Do đó, nếu lựa chọn di chuyển bằng tàu điện, bạn không nên nói chuyện to tiếng hoặc nghe nhạc âm lượng lớn vì sẽ làm phiền đến người khác.

Nếu muốn nghe nhạc, xem phim hoặc trò chuyện, bạn sẽ cần đeo tai nghe để không gây tiếng ồn quá lớn. Bên cạnh đó, không nên nói ra những câu không hay hoặc chửi thề khi đi tàu vì sẽ khiến hành khách xung quanh khó chịu.

Điều chỉnh thiết bị di động sang chế độ rung hoặc im lặng

Trường hợp bạn cần sử dụng điện thoại di động khi đi tàu, tốt nhất là nên điều chỉnh âm lượng về mức im lặng hoặc chế độ rung. Nếu có cuộc gọi đến thì cũng không nên nhận mà hãy dùng tin nhắn hoặc ứng dụng chat báo rằng bạn sẽ liên lạc lại sau.

đứng chờ thế nào cho an toàn khi đi tàu điện

Đứng chờ tàu điện ở Thái Lan

Nếu bắt buộc bạn phải nghe điện thoại, hãy điều chỉnh âm lượng của mình ở mức nhỏ nhất và dùng tay che miệng. Mục đích là để giọng của bạn không phát ra quá lớn gây phiền hà đến những người xung quanh.

Chọn ghế đủ 1 người ngồi và không để hành lý cồng kềnh lên ghế

Do số lượng người di chuyển bằng tàu điện rất đông nên bạn phải chú ý trong việc chọn ghế ngồi. Hãy tìm vị trí vừa đủ cho mình, tuyệt đối không để hành lý cồng kềnh lên trên vì sẽ chiếm diện tích ngồi của người khác.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được đứng chờ thế nào cho an toàn khi đi tàu điện . Ngoài ra, hãy áp dụng những quy tắc trên để việc đi lại bằng tàu điện của bạn thêm thoải mái và không ảnh hưởng đến người khác.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Những ưu điểm nổi bật của hệ thống tàu điện ngầm Nhật Bản

  2. Các lý do chọn di chuyển bằng metro có thể bạn chưa biết

  3. Khám phá chi phí hàng ngày cho du thuyền có cao