Những thông tin an toàn bổ ích

Trẻ em có nên trang điểm quá sớm?

Trẻ em ngày nay đã nhận thức được cái đẹp ngay từ rất sớm. Vậy nên, không khó để nhận thấy các bé đã dùng mỹ phẩm ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng trẻ em có nên trang điểm quá sớm? Nó có trực tiếp gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da sau này của bé không?

Các hệ quả khi trẻ em trang điểm quá sớm

Khi trẻ em trang điểm quá sớm có thể đối mặt với những hậu quả đáng lo ngại. Những điều đó đôi khi bố mẹ thường không nghĩ đến. Hãy điểm qua một số hệ quả để giúp con bạn phòng tránh những tác hại có thể xảy ra.

Trang điểm là một nguyên nhân khiến trẻ em dậy thì sớm

Làn da của trẻ em đang còn rất non nớt và nhạy cảm, cần thời gian để hoàn thiện. Tuy nhiên mỹ phẩm trên thị trường đa phần đều dành cho người lớn có cấu trúc da ổn định và khỏe. Vì vậy nếu lạm dụng sẽ vô tình làm thúc đẩy quá trình trưởng thành của trẻ, gây rối loạn nội tiết tố. Đồng thời điều này cũng ảnh hưởng đến chiều cao khi trưởng thành của trẻ.

Trang điểm gây hại cho làn da non nớt của trẻ

Con người từ khi ra đời đến khi 15 tuổi, cấu trúc da chưa ổn định. Do đó tất cả hóa chất khi tác động vào da sẽ thẩm thấu rất nhanh và để lại hậu quả.

  • Việc sử dụng mỹ phẩm không phù hợp sẽ khiến cho da bị nổi mẩn, sưng đỏ, mọc mụn nước.
  • Sản phẩm không rõ nguồn gốc khi dùng có thể dẫn đến thiếu máu, rụng tóc, đau đầu, thâm môi, nghiêm trọng hơn là hư thận.
  • Các loại mỹ phẩm đa số đều chứa axit salicylic sẽ khiến làn da non nớt của trẻ bị bào mòn.

Làm thay đổi định hướng tâm lý của trẻ

Khi đã quá quen thuộc với việc make up sẽ khiến trẻ trở nên trọng hình thức. Khi bé chưa nhận thức rõ được tác hại thì rất dễ bị nghiện trang điểm. Đặc biệt nếu bị dị ứng mỹ phẩm sẽ khiến làn da bị hư hại khiến bé tự ti mặc cảm với bạn bè.

Vậy làm sao để tránh được tình trạng trang điểm sớm ở trẻ em?

Trẻ con rất thích làm theo người lớn, chúng thường quan sát và bắt chước được ngay. Bé sẽ tò mò khi bắt gặp mẹ dùng son phấn. Vì vậy hãy cùng con tìm hiểu câu hỏi: “Trẻ em có nên trang điểm quá sớm”. Nhẹ nhàng nói với con các tác hại của việc sử dụng mỹ phẩm khi còn nhỏ. Đồng thời dạy con hiểu xấu đẹp ở con người là nằm ở khí chất bên trong chứ không phải hình thức bên ngoài.

Lời kết

Cuộc sống xã hội hiện đại khiến trẻ em có thể tiếp cận và chủ động làm việc mà mình thích. Bé trai mê game, bé gái hứng thú với làm đẹp. Tuy nhiên việc sử dụng mỹ phẩm khi còn quá nhỏ sẽ có những mặt tiêu cực thế nào? Mong rằng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn được vấn đề “trẻ em có nên trang điểm quá sớm.”

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Có nên cho trẻ em đội tóc giả? Cách chọn an toàn cho bé

  2. Có nên cho trẻ em dùng kem chống nắng?

  3. Trẻ em nên dùng bàn chải đánh răng như thế nào?