Những thông tin an toàn bổ ích

Nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội và cách phòng ngừa

Hiện nay, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn ra nhiều, đặc biệt là thông qua mạng xã hội khiến mọi người không kịp trở tay. Vậy làm sao để nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội? Các hình thức lừa đảo tinh vi nào đang có trên mạng xã hội? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn và hướng dẫn cách phòng ngừa lừa đảo.

Các phương thức lừa đảo trên mạng xã hội

Theo thống kê, bạn có thể nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội thông qua 6 phương thức mà bọn chúng đang sử dụng như:

 • Trường hợp thứ nhất, kẻ xấu mạo danh số điện thoại, mạo danh cán bộ cơ quan chức năng để gây sức ép, yêu cầu người nghe máy phải phục vụ điều tra. Với tâm lý hoang mang, lo lắng, người dân sẽ dễ bị lừa chuyển đi một số tiền lớn vào tài khoản mà các đối tượng này cung cấp.
 • Trường hợp thứ hai, chiếm quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội của người bị hại rồi tạo kịch bản nhắn tin lừa đảo đến danh sách bạn bè người bị hại yêu cầu chuyển tiền; hoặc lừa đảo tặng quà giá trị, yêu cầu nạn nhân nộp tiền thuế, lệ phí hải quan để chiếm đoạt tiền…
 • Trường hợp thứ ba, đối tượng tấn công email, đổi nội dung email, nội dung các giao dịch hay hợp đồng thương mại nhằm chiếm đoạt tài sản; hoặc giả mạo các dịch vụ trực tuyến nhằm lấy cắp thông tin tài khoản của khách hàng và rút tiền.
 • Trường hợp thứ tư, đối tượng lừa đảo mở trang cá nhân bán hàng order online, khi khách hàng chuyển tiền cọc hoặc trả tiền sản phẩm trước thì đối tượng không giao hàng, hoặc giao hàng kém chất lượng, ngay sau đó chúng sẽ chặn mọi tin nhắn của bị hại để xóa dấu vết.
 • Trường hợp thứ năm là qua hình thức kinh doanh đa cấp, sàn giao dịch ảo, đối tượng lừa đảo thường tự lập hoặc đứng ra làm đầu mối cho các sàn giao dịch nước ngoài, chúng lôi kéo mọi người mở tài khoản giao dịch để chiếm đoạt tiền đầu tư.

Các giải pháp phòng ngừa lừa đảo trên mạng xã hội

Qua các hình thức nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội trên, bạn nên cẩn thận hơn khi sử dụng mạng xã hội. Cụ thể như:

 • Không đăng tải quá nhiều thông tin chi tiết về tiểu sử bản thân, nơi làm việc, nơi sinh sống, sở thích, các thông tin giấy tờ cá nhân hay liên quan đến tiền lương, thưởng…
 • Nên đặt mật khẩu facebook đủ độ mạnh, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường hay ký tự đặc biệt; tuyệt đối không ấn vào các link web lạ mà người thân hay bạn bè gửi hay bất cứ một nick lạ nào gửi.
 • Cẩn thận khi kết bạn hoặc giao tiếp với người lạ, người nước ngoài qua mạng xã hội
 • Không tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử không chính thống hoặc đầu tư vào thị trường tiền mã hóa do các đối tượng nước ngoài hướng dẫn
 • Không tham gia hình thức vay tín chấp trên mạng xã hội do các công ty ma quảng cáo
 • Không tham gia các phần mềm chat không lành mạnh, chúng có thể sử dụng hình nhạy cảm của bạn để lừa tiền, cưỡng đoạt tài sản…
 • Nếu có cán bộ liên hệ nói bạn có liên quan đến vụ án nào đó, yêu cầu cung cấp tài khoản ngân hàng thì không được làm theo chỉ dẫn của chúng
 • Cẩn trọng khi mua hàng online hay nhập hàng về bán, tìm hiểu kỹ về đại lý mà bạn đang muốn nhập hàng (địa chỉ, hóa đơn hàng, chứng từ nguồn gốc hàng hóa…)

Lời kết

Đó là cách nhận diện lừa đảo qua mạng xã hội và phòng ngừa lừa đảo cơ bản mà bạn nên nắm rõ. Hãy thật tỉnh táo trong mọi tình huống bạn nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm