Những thông tin an toàn bổ ích

Che kín người có chống được tia cực tím hay không?

Trái Đất đang nóng lên do hiệu ứng nhà kính. Tại Việt Nam thì mỗi mùa hè tình trạng nắng nóng cũng ngày càng gay gắt hơn. Thời điểm này thì bức xạ của tia cực tím sẽ cao. Nếu như đi ra đường mà không bảo vệ thì chắc chắn cả da và sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Vậy che kín người có chống được tia cực tím không?

Tác hại của tia cực tím 

Tia cực tím hay còn biết đến với tên gọi là tia UV. Loại bức xạ nhiệt này xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại đến sức khỏe của con người. Tác động lớn nhất có thể xảy ra nếu như để tia cực tím tác động trực tiếp vời bề mặt của da hoặc mắt. Tình trạng này nếu kéo dài lâu cũng là một nguyên nhân gây ung thư da.

Mắt không có kinh bảo vệ thì sẽ dẫn đến viêm giác mạc, đục thủy tinh thể,….. Còn lớp hạ bì của da sẽ bị đen sạm, nhanh chóng lão hóa. Bạn sẽ thấy vùng da tiếp xúc trực tiếp nhăn nheo, thậm chí là bị cháy nắng phồng đỏ lên.

Để có thể biết được thời điểm nào thì có nhiều chỉ số tia UV bạn có thể thử đứng dưới nắng. Sau đó nhìn xem bóng của mình có ngắn hơn nhiều so với thời gian thực không. Nếu có thì khi đi ra nắng bạn cần che chắn cẩn thận.

                   Mùa hè nên mặc áo chống nắng màu gì với chất liệu nào?

Che kín người có chống được tia cực tím không?  

Việc che kín người có chống được tia cực tím hay không là vấn đề mà rất nhiều người đang thắc mắc. Có một số bộ phận nghĩ là chỉ cần mặc áo chống nắng trùm kín, đeo khẩu trang, kính là sẽ không chịu tác động của tia UV. Tuy nhiên nếu như bạn mặc loại áo chất liệu mỏng thì sẽ không có hiệu quả.

Mọi người nên chuẩn bị áo chống nắng được là từ polyester hoặc nilon. Chất liệu này có tác dụng chống nắng tốt hơn rất nhiều so với cotton. Đối với màu thì nên lựa màu sáng để hạn chế việc hấp thụ nhiệt. Hơn nữa một chiếc áo chống nắng rộng rãi, thoải mái thì cũng sẽ giúp giảm thiểu tác động của tia cực tím đối với da.

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài. Chỉ số cần thiết nên chọn là SPF 30+ và PA +++. Cứ sau 2 giờ thì bôi lại kem chống nắng để phát huy công dụng tối đa.

Kết luận

Qua đây chắc hẳn bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc che kín người có chống được tia cực tím không rồi. Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi ra ngoài trời nắng để bảo vệ làn da và sức khỏe của mình. Dù trời râm hay nắng thì tia UV vẫn hoạt động bình thường vì thế nên hãy che chắn cẩn thận nhé. 

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Biểu hiện và cách tránh sốc nhiệt trong ngày nắng nóng

  2. Có nên cho trẻ em dùng kem chống nắng?

  3. Có nên mua dụng cụ đo nhiệt độ thời tiết không?