spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtTìm hiểu về quyền biểu quyết ở công ty đại chúng

Tìm hiểu về quyền biểu quyết ở công ty đại chúng

Công ty đại chúng là loại hình công ty kêu gọi huy động vốn rộng rãi từ đại chúng qua việc phát hành chứng khoán. Vậy quyền biểu quyết ở công ty đại chúng được quy định như thế nào? Bên cạnh đó những đặc điểm pháp lý khác của loại hình công ty này như nào? Cùng tìm hiểu xem nhé.

Quyền biểu quyết ở công ty đại chúng như thế nào?

Theo như định nghĩa tại Điều 32 của Luật Chứng khoán 2019 thì công ty đại chúng cũng là một hình thức của công ty cổ phần. Trong đó, công ty đại chúng phải có vốn điều lệ đã được góp từ 30 tỷ đồng trở lên. Bên cạnh đó phải có ít nhất 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết do tối thiểu 100 nhà đầu tư (không phải là những cổ đông lớn) nắm giữ.

Trong công ty cổ phần thì không phải ai sở hữu cổ phần đều có quyền biểu quyết, ví dụ như cổ phần ưu đãi cổ tức, cổ phần ưu đãi hoàn lại, cổ phiếu quỹ… Thay vào đó những ai sở hữu cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi biểu quyết mới có quyền biểu quyết. Vậy nên cho dù bạn sở hữu chỉ 01 cổ phần của hai loại trên bạn vẫn có quyền biểu quyết.

Và để thông qua biểu quyết tại Đại hội đồng cổ đông của công ty đại chúng thì cần đạt điều kiện:

  • Tỷ lệ chấp thuận biểu quyết đó ít nhất là 51% hoặc 63% trong tổng toàn bộ số phiếu biểu quyết.
  • Với những công ty cổ phần mà chỉ có cổ phần phổ thông thì vốn điều lệ chính là tổng phiếu biểu quyết.

Quyền và nghĩa vụ của công ty đại chúng

Vậy công ty đại chúng có những quyền và nghĩa vụ nào theo đúng quy định của pháp luật?

  • Công bố đầy đủ thông tin theo đúng Luật Chứng khoán 2019.
  • Tuân thủ đúng quy định về việc quản trị công ty.
  • Đăng ký cổ phiếu tập trung đúng quy định tại Tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam.
  • Phải thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu tại hệ thống giao dịch cho những chứng khoán chưa niêm yết trong vòng 30 ngày kể từ khi hoàn thành đăng ký công ty do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác nhận.

  • Sau 02 năm từ ngày thực hiện giao dịch đầu tiên tại hệ thống giao dịch cho chứng khoán chưa được niêm yết, công ty được phép nộp hồ sơ đăng ký niêm yết nếu có đủ điều kiện.
  • Phải thực hiện đưa cổ phiếu vào niêm yết hay tiến hành đăng ký giao dịch tại hệ thống giao dịch chứng khoán trong vòng 30 ngày kể từ khi kết thúc đợt chào bán công khai ra công chúng.

Lời kết

Mọi quy định về công ty đại chúng đều được nêu rõ trong Luật Chứng khoán 2019. Mọi người hãy tìm hiểu kỹ nhé hoặc liên hệ đến các đơn vị có chuyên môn để được tư vấn chi tiết, chính xác hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular