Những thông tin an toàn bổ ích

Các biện pháp đề phòng lừa đảo với tiền mã hóa cần biết

Hiện nay, các dạng tiền mã hoá rất đa dạng và thu hút rất nhiều người tham gia đầu tư. Tuy nhiên, do không cập nhật kiến thức và dính vào các chiêu trò lừa đảo nên đã không ít người trắng tay chỉ sau thời gian ngắn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những biện pháp đề phòng lừa đảo với tiền mã hoá phổ biến nhất.

Tiền mã hoá nghĩa là gì?

Tiền mã hoá là một dạng của tiền điện tử hoặc tiền ảo, là tài sản kỹ thuật số ra đời làm trung gian trao đổi và sử dụng mật mã để đảm bảo giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung, xác minh chuyển giao tài sản. Tiền mã hoá được phân loại như một tập con của tiền kỹ thuật số và cũng được coi là một dạng tiền tệ thay thế.

Các biện pháp đề phòng lừa đảo với tiền mã hóa

Trong thời gian gần đây, tiền mã hoá nổi lên và đánh vào lòng tham làm giàu của nhiều người. Có thể là do không có kiến thức về tiền ảo nên bị sa vào những cái bẫy lừa đảo cực kỳ đơn giản. Dưới đây là những dạng giả danh cùng biện pháp đề phòng lừa đảo với tiền mã hoá hay gặp nhất.

Lừa đảo qua tin nhắn văn bản và WhatsApp

Đây là một trong những trò gian lận được sử dụng nhiều nhất được người dùng các ứng dụng tiền ảo báo cáo. Bạn nhận được tin nhắn từ kẻ lừa đảo mạo danh là nhân viên của các sàn giao dịch cho biết tài khoản của bạn đã bị hack và cần gửi tiền tới một tài khoản khác để bảo mật. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng bị mắc lừa và kẻ lừa đảo thì đã nhận được tiền rồi chặn tài khoản bạn.

Do đó, chỉ có cách duy nhất để tránh được tình trạng lừa đảo tiền mã hoá qua tin nhắn hoặc WhatsApp chính là không bao giờ trả lời bất cứ tin nhắn nào nếu tự xưng là nhân viên của sàn giao dịch. Một sàn giao dịch chính thống sẽ không bao giờ yêu cầu bạn cung cấp tài khoản hay gửi tiền cho bất kỳ kênh nào khác.

Đề phòng lừa đảo với tiền mã hoá qua mã xác minh

Lừa đảo mã xác minh là trò lừa đảo phổ biến nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính. Theo cách truyền thống, các biện pháp bảo mật bằng mã xác minh khiến kẻ lừa đảo gặp khó khăn trong việc rút tiền của bạn khỏi sàn giao dịch, ngay cả khi đã có thông tin đăng nhập. Khi đó, chúng sẽ mạo danh nhân viên tổng đài sàn giao dịch để yêu cầu bạn cung cấp mã xác minh.

Nếu bạn nhận được mã xác minh gửi về điện thoại của mình mà không thực hiện bất cứ giao dịch nào và có người gọi để yêu cầu bạn cung cấp thì cần phải lưu ý tuyệt đối không được cho ai mã xác minh này. Đồng thời, hãy thay đổi mật khẩu đăng nhập tài khoản để tránh bị mất hoặc khoá tài khoản giao dịch của mình.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu tiền mã hoá là gì cùng các biện pháp đề phòng lừa đảo với tiền mã hoá phổ biến. Bạn hãy cập nhật kiến thức thường xuyên để đầu tư thông minh và tránh tình trạng bị lừa mất tiền oan.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm