Những thông tin an toàn bổ ích

Cách phòng chống sét ở khu dân cư hiệu quả

Vào mùa mưa ở Việt Nam hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra, điều này dễ gây nguy hiểm cho chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phòng chống sét để bảo vệ an toàn cho bản thân và người nhà. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho quy vị phòng chống sét ở khu dân cư cũng như cách sơ cứu cho người bị sét đánh.

Hướng dẫn phòng chống sét ở khu dân cư

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cách phòng chống sét ở khu dân cư, quý vị đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích này nha!

Chưa thể chống sét tuyệt đối

Những nghiên cứu của Viện Vật lý địa cầu cho biết, Việt Nam nằm ở vị trí tâm giông châu Á và là một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động bão điện mạnh. Mùa bão ở Việt Nam tương đối dài, trung bình 100 ngày/năm và trung bình 250 giờ bão/năm. Việt Nam chịu khoảng hai triệu vụ sét đánh mỗi năm. Các khu vực như Cổ Dũng (Hải Dương), Sơn Lộc (Hà Tĩnh), Đồng bằng sông Cửu Long… là những khu vực được coi là trung tâm sét.

Theo tiến sĩ Anh từ năm 2005, Viện Vật lý Địa cầu đã hoàn thành việc nghiên cứu về giông sét và các giải pháp phòng chống. Kết quả nghiên cứu có đủ dữ liệu để xây dựng các quy phạm chống sét ở Việt Nam. Tuy nhiên, tiến sĩ anh cũng cho thấy: “Việc chống sét tuyệt đối là điều không thể đối với loài người ngày nay. Không chỉ Việt Nam mà ngay cả trên thế giới cũng chỉ có thể nghiên cứu để giảm thiểu tác hại của loại thiên tai này.”.

Phòng chống sét ngoài trời

Theo các nhà khoa học, một cơn giông thường xảy ra trong vòng 15 phút và di chuyển với tốc độ 40km/h. Nói chung, khi quý vị đang ở một vị trí không an toàn, điều quan trọng là cần đề phòng các dấu hiệu sấm sét như mây đen, không khí lạnh, gió. Ta có thể tính toán được phạm vi từ vị trí đang đứng đến vị trí bị sét đánh khi ước tính thời gian lúc tia chớp lóe lên và nghe tiếng sấm.

Ngoài ra còn có một phương pháp xác định vị trí sét đó là cảm nhận cơ thể khi đang ở vị trí giông bão. Khi thấy lông tay, tóc của chúng ta dụng thì có nguy cơ bị sét đánh, trong trường hợp này cần lập tức chụm chân lại, lấy tay che tai và hạ thấp người (nhưng không được để cơ thể chạm đất bên ngoài hai bàn chân). Sau khi nghe sét đánh khoảng 7-10 phút đi qua có thể trở lại trạng thái bình thường.

Phòng chống sét trong nhà

Khi giông sắp xảy ra, cách tốt nhất để tránh sét là về nhà hoặc cơ quan. Nhà ở, văn phòng,… nên lắp đặt hệ thống chống sét (cột thu lôi).

Ở trong nhà mọi người nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các thiết bị điện và tránh những nơi ẩm ướt như phòng tắm, bồn nước, vòi nước, không nên sử dụng điện thoại trừ trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, các thiết bị điện nên được rút phích cắm trước khi có giông xảy ra. Vì đường dây điện được kết nối với mạng lưới bên ngoài nên có khả năng chịu ảnh hưởng bởi sét đánh. Quý vị nên cách xa các đường dây và vật dụng điện ít nhất 1m.

Cách sơ cứu cho nạn nhân bị sét đánh

  • Khi gặp người bị sét đánh bị hôn mê thì cần kiểm tra xem còn thở hay không. Nếu nạn nhân ngừng thở, hãy thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức.
  • Đặt người bị sét đánh nằm ngửa.
  • Tiến hành hồi sức miệng – miệng: dùng tay bịt mũi nạn nhân, hít hơi sâu. Sau đó ngậm kín miệng nạn nhân thổi hơi dài, rồi buông ra để nạn nhân thở ra bình thường. Thực hiện thao tác này liên tục khoảng 2 lần.
  • Ép ngoài lồng ngực: Xác định một phần ba phía dưới của xương ức. Đặt hai tay vào vị trí vừa tìm, rồi ép liên tục khoảng 30 lần với tần số khoảng 100 lần / phút, ép sâu khoảng 3 đến 5 cm.
  • Các lần thổi ngạt – ép tim luân phiên như vậy với tần suất 2 lần thổi ngạt và 30 lần ép tim cho đến khi nhân viên y tế đến hỗ trợ và có thiết bị cần thiết.
  • Nếu nghi ngờ nạn nhân có chấn thương ở đầu hoặc vùng cổ bị sưng nề có tụ máu, cần cố định cột sống cổ và lưng của bệnh nhân.
  • Các vết bỏng trên cơ thể nạn nhân nếu có cần để khô tự nhiên, không bôi thuốc mỡ, thuốc lá dân gian để tránh nhiễm trùng.
  • Nếu giày hoặc quần áo của nạn nhân bị sét đánh cháy sém, cần tách vải phải ra khỏi vết thương. Đồng thời cởi đồ trang sức trên cơ thể để không tì vào nơi bị thương.
  • Không cho nạn nhân ăn hoặc uống khi không được tỉnh táo, chấn thương hay bị nôn mửa.
  • Lưu ý, nạn nhân sau khi được sơ cứu và cấp cứu cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Lời kết

Sét là hiện tượng tự nhiên có thể gây thương tích cho con người và phá hủy nhà cửa qua nhiều cách thức khác nhau. Bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho quý vị phòng chống sét ở khu dân cư cũng như cách sơ cứu cho nạn nhân bị sét đánh. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho người đọc hiểu hơn về sét để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và cả người xung quanh.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm