Những thông tin an toàn bổ ích

Tìm hiểu những đòn đánh tâm lý thường dùng trong đàm phán

Những đòn đánh tâm lý thường dùng trong đàm phán là gì? Đây sẽ là nghệ thuật giao tiếp hiệu quả giúp chúng ta nắm bắt được tâm lý của đối phương. Đặc biệt là biết được mình sẽ đưa ra những đòn tâm lý quyết định như thế nào. Để có thể hiểu rõ về nghệ thuật trong giao tiếp này bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Biết tạo lòng tin với người đối diện

Một trong những đòn tâm lý thường dùng trong đàm phán đó chính là tạo được lòng tin với người đối diện, Muốn thuyết phục được người khác khi đàm phán hay ký kết hợp đồng quan trọng. Đầu tiên chúng ta hãy biết cách tạo được lòng tin với người đối diện. Nhưng chúng ta cần phải tạo lòng tin với cách nào?

Chúng ta không chỉ tạo lòng tin với kiến thức, tri thức hay kinh nghiệm. Mà bạn có thể tạo lòng tin với người đối diện bằng cách ăn mặc, cách bạn bắt tay hay cách bạn đi đứng,…Những ấn tượng ban đầu cực kỳ quan trọng nên tùy thuộc vào đối tác mà bạn cần thuyết phục là ai cũng như tính chất buổi gặp gỡ để bạn lựa chọn được trang phục sao cho phù hợp.

Học cách nghe và lắng nghe đúng cách

Những đòn tâm lý thường dùng trong đàm phán mà chúng ta có thể nhắc đến đó chính là học cách nghe và lắng nghe. “ Nghe” ở đây chính là bạn nghe đối phương nói nhưng “ lắng nghe” mới là điều thực sự quan trọng. Bởi vì khi nghe thì bạn có thể nghe tai này ra tai bên kia, nó khác với việc bạn phải “ lắng nghe” tập trung để xử lý công việc. Nắm bắt thông tin để phân tích được những khía cạnh mà đối phương đã đề cập đến.

Bạn sẽ không bao giờ đàm phán với người khác thành công nếu như chúng ta luôn chối bỏ ý kiến của họ và luôn tự cho mình là đúng. Điều quan trọng hơn cả là sau khi nghe đối tác trình bày ý kiến thì bạn hãy mở lời bắt đầu bằng những câu như “ ý kiến nghe có vẻ hay nhưng tôi đã từng đọc được một số nghiên cứu của chuyên gia…”Đối với cách nói như vậy bạn sẽ không làm đối phương phải phật ý cũng như đạt được những thỏa thuận về sau.

Nói có dẫn chứng cụ thể

Một trong những đòn tâm lý thường dùng trong đàm phán đó chính là nói luôn có dẫn chứng cụ thể. Ông cha ta đã có câu “ Nói có sách, mách có chứng” vật nên muốn người khác thật sự tin tưởng mình thì bạn cần chắc chắn rằng bên cạnh những lý lẽ sắc bén thì bạn cũng cần có những dẫn chứng minh họa. Bạn hãy chắc chắn rằng dẫn chứng của bạn sẽ là dẫn chứng cụ thể của một người uy tín có tên tuổi.

Hãy nhấn mạnh vào những lợi ích mà họ sẽ nhận được

Những lợi ích hoặc những gì mà đối phương nhận được sẽ là điều chúng ta cần phải chúng trọn. Vì đây sẽ là những đòn tâm lý thường dùng trong đàm phán thành công. Không ai có thể bỏ qua những lợi ích mà mình sẽ đạt được sau những cuộc đàm phán phải không nào.

Thay vì bạn nói vì sao đối tác nên lựa chọn để cộng tác thì bạn hãy làm cho họ hiểu rằng khi cộng tác với bạn thì họ sẽ nhận được gì. Để có thể làm được điều này thì trước tiên bạn cần nắm bắt được đối phương cần gì. Sau đó hãy nói cho họ rằng bạn biết những gì họ muốn và rồi chốt hạ rằng khi làm theo ý kiến của bạn thì sẽ đạt được những gì mà họ muốn.

Thông qua những chia sẻ bài viết trên bạn đã biết được những đòn tâm lý thường dùng trong đàm phán. Hy vọng đây là những chia sẻ hữu ích và cần thiết khi bạn muốn thuyết phục một ai đó theo cách riêng của mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm