Những thông tin an toàn bổ ích

Bí mật kinh doanh là gì? Luật SHTT với bí mật kinh doanh

Đa phần các công ty, doanh nghiệp khi tham gia hoạt động sản xuất, buôn bán đề sẽ sở hữu cho mình những bí mật kinh doanh. Đây là những điều vô cùng quan trọng và không mong muốn đối thủ khác biết được. Vậy bí mật kinh doanh là gì? Quy định của luật Sở hữu trí tuệ đối với bí mật kinh doanh như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay!

Bí mật kinh doanh là gì?

Dựa vào khoản 23 điều 4 quy định trong luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi và bổ sung năm 2009. Bí mật kinh doanh là những thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính và trí tuệ chưa được tiết lộ và có khả năng sẽ sử dụng trong kinh doanh trong thời gian tới. Đây được xem là một yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của công ty.

Bạn đã hiểu về khái niệm bí mật kinh doanh là gì rồi đúng không? Chủ sở hữu của bí mật kinh doanh đó là các đơn vị, tổ chức hay các cá nhân có được bí mật dùng để kinh doanh hợp pháp và thực hiện việc bảo mật bí mật đó. Đối với trường hợp, nếu bên làm thuê hay bên được giao nhiệm vụ thực hiện nhiệm vụ có được bí mật kinh doanh trong quá trình thực hiện công việc thuộc quyền sở hữu của bên thuê hay bên giao thì 2 bên có thoả thuận khác.

Quy định luật Sở hữu trí tuệ đối với bí mật kinh doanh

Để hiểu rõ hơn về bí mật kinh doanh là gì bạn cần tìm hiểu về những quy định trong luật Sở hữu trí tuệ đối với bí mật kinh doanh.

Xác lập quyền sở hữu đối với bí mật kinh doanh của doanh nghiệp

Căn cứ theo Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ đối với bí mật kinh doanh được xác lập dựa trên đơn vị đó có được bí mật kinh doanh một cách hợp pháp và thực hiện bảo mật bí mật đó. Khi đó, bí mật kinh doanh sẽ được mặc nhiên ủng hộ mà không cần đăng ký chỉ cần đáp ứng những điều kiện bến dưới.

Điều kiện để thực hiện bảo hộ bí mật kinh doanh

Bí mật kinh doanh sẽ được bảo hộ khi đáp ứng đủ những điều kiện như sau:

  • Bí mật kinh doanh không phải là những hiểu biết thông thường và không dễ dàng có được.
  • Khi sử dụng trong kinh doanh sẽ giúp chủ sở hữu có được lợi thế kinh doanh tốt hơn người không nắm giữ hoặc không có bí mật kinh doanh.
  • Được chủ sở hữu bảo mật bằng nhiều biện pháp cần thiết để bí mật không được tiết lộ cũng như không dễ dàng tiếp cận được.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc bí mật kinh doanh là gì và những quy định luật Sở hữu trí tuệ đối với bí mật trong kinh doanh. Hy vọng bạn đã có thể nhiều kiến thức bổ ích và thú vị.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm