Những thông tin an toàn bổ ích

Cách sử dụng siêu dữ liệu là gì?

Siêu dữ liệu là gì đang được rất nhiều người quan tâm. Thuật ngữ này đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 20 và đã xuất hiện phần lớn trên các tiêu đề công nghệ trong những năm qua. Nó có một tầm quan trọng đối với dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư cũng như là bảo mật của người dùng.

Tìm hiểu khái niệm siêu dữ liệu là gì?

Siêu dữ liệu hay còn được biết đến với cái tên Metadata. Mặc dù siêu dữ liệu hiếm khi được phân loại là dữ liệu hữu ích nhưng nó thường là bản tóm tắt của một tập thông tin lớn. Chẳng hạn  như file âm thanh và cả những hình ảnh và video.

Siêu dữ liệu không chỉ là một bổ sung cho một tập hợp thông tin đã hoàn chỉnh. Bạn còn có thể coi nó là những thông tin bên ngoài là một cuốn sách cùng với mục lục. Chúng không gây ảnh hưởng gì đến toàn bộ cuốn sách ngược lại còn cho phép phân loại đúng cách mà không cần đọc lại nội dung.

Siêu dữ liệu được phân tùy thuộc và từng loại thông tin mà nó tiết lộ về file nguồn. Một file duy nhất có thể chứa nhiều metadata để cho phép các hệ thống điện tử cũng như người dùng hay tổ chức được phân loại tốt hơn. Ngoài ra, chúng còn để mô tả tài nguyên thông tin hay thuật ngữ “meta” được dùng để chỉ cái gì đó có bản chất cơ bản hoặc cao hơn.

Khái quát cách sử dụng siêu dữ liệu

Mối quan hệ giữa siêu dữ liệu và tài nguyên thông tin mà nó mô tả được thể hiện qua một trong 2 cách sau:

  • Các phần tử metadata được chứa trong một biểu ghi tách biệt bên ngoài đối với những đối tượng mô tả.
  • Các phần tử metadata được gắn vào bên trong tài nguyên mà nó mô tả.

Trước đây với tài liệu truyền thống thì các mô tả dữ liệu sẽ nằm ngoài và tách biệt hoàn toàn với đối tượng được nhắc đến. Với các tài liệu điện tử, siêu dữ liệu được gắn trong bản nhân hoặc liên kết với tài nguyên mà nó mô tả.

Trong thực tế có nhiều sản phẩm chuẩn mô tả biên mục mang tính chất metadata khá thông dụng được áp dụng như: ISO-2709, Dublin Core Metadata, MARC21/UNIMARC… Các dữ liệu này thường được gắn vào phần đầu cho mỗi tài liệu điện tử được đưa vào máy chủ hoặc Internet nhằm hỗ trợ các công cụ tìm kiếm. Dựa vào điều này sẽ không cần dùng đến hệ quản trị cơ sở dữ liệu truyền thống để lọc ra các thông tin để tổ chức thành kho dữ liệu.

Lời kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề siêu dữ liệu là gì. Hy vọng với những bài viết này, mọi người hiểu và có thể ứng dụng một cách hiệu quả trong công việc và đời sống.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Dữ liệu là mỏ vàng hay gánh nặng của doanh nghiệp nhỏ, tại sao?

  2. Vì sao Trung Quốc siết chặt quản lý dữ liệu xe thông minh?

  3. Lợi ích khi xây dựng đô thị thông minh là gì?