spot_img
HomeKhám pháChiêm tinh có từ khi nào? Quá trình phát triển ra sao?

Chiêm tinh có từ khi nào? Quá trình phát triển ra sao?

Chiêm tinh có từ khi nào? Hình thức này là gì mà nhiều người lại tin và coi đó như kim chỉ nam của cuộc đời mình như vậy? Nếu bạn cũng có đam mê với hình thức chiêm tinh và tò mò về nó, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử của chiêm tinh học

Chiêm tinh có từ khi nào? Từ chiêm tinh thực chất có nguồn gốc từ Hy Lạp với ý nghĩa là “xem giờ”. Trong thời kỳ Babylon cổ đại, các nhà chiêm tinh đã đưa ra dự đoán dựa vào chuyển động của các hành tinh, địa diện cho 5 vị thần khác nhau. Cụ thể:

  • Thần sáng tạo Babylon Marbuk đại diện cho sao Mộc
  • Nữ thần tình yêu Ishtar đại diện cho sao Kim
  • Thần nông nghiệp và chữa bệnh Ninurta đại diện cho sao Thổ
  • Thần trí tuệ đại diện cho sao Thủy
  • Thần chết chóc Nergel đại diện cho sao Hỏa

Nghệ thuật chiêm tinh học hiện nay cũng đang ngày càng được mở mang hơn bởi sự phát triển của kiến thức chiêm tinh. Việc lập biểu đồ của các hành tinh cũng được thực hiện rất tỉ mỉ và tính toán kỹ lưỡng.

Thuật chiêm tinh ra đời như thế nào?

Nếu nói chiêm tinh có từ khi nào thì không thể không nhắc tới người Trung Quốc xưa. Họ không chỉ cho rằng thiên thời liên quan chặt chẽ đến tinh tượng không thể tách rời mà thiên thời xấu cũng là do ảnh hưởng xấu của tinh tượng. Từ đó mà đã xuất hiện thuật chiêm tinh học.

Thuật chiêm tinh tại đây bắt nguồn từ sự sùng bái các sao của bộ lạc nguyên thủy. Thời đó, con người nhìn lên bầu trời ban đêm, các chòm sao sáng chứa đầy những điều thần bí đã thu hút lòng hiếu kỳ của con người.

Những vì sao trên bầu trời vừa nhiều mà lại vừa có thể phát sinh biến đổi. Nếu như quan sát lâu dài thì có thể sẽ nhận ra được và người ta phát hiện có tinh tượng liên quan đến nhân sự.

Quá trình lan rộng và phát triển của thuật chiêm tinh

Ban đầu, các cơ sở lý thuyết của thuật chiêm tinh là từ người Babylon nhưng chúng thực sự được dùng rộng rãi vào thời kỳ văn hóa Hy Lạp. Người Hy Lạp cũng đã thêm vào chiêm tinh 4 yếu tố quan trọng là: lửa, đất, không khí, nước.

Sau đó, người La Mã đã kế thường nhiều khía cạnh khác nhau của văn hóa Hy Lạp bao gồm cả chiêm tinh học. Thậm chí, hoàng đế La Mã còn sử dụng dấu hiệu Mặt trăng của mình là chòm sao Ma Kết để in trên các đồng tiền xu. Dấu hiệu đó là thuật ngữ chiêm tinh học chỉ vị trí của Mặt trăng trên bầu trời vào thời điểm bạn chào đời.

Tại châu Âu, chiêm tinh học bắt đầu phát triển mạnh mẽ trở lại vào thời kỳ Trung Cổ sau thời kỳ đen tối. Từ sau năm 1138, các nhà triết gia châu Âu đã nghiên cứu, phát triển hệ thống chiêm tinh học được dùng ở phương Tây ngày nay dựa the nền tảng chiêm tinh của Babylon.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ chiêm tinh có từ khi nào? Tuy nhiên, không phải cái gì cũng là chính xác nên bạn hãy cân nhắc trước khi tìm hiểu nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular