Những thông tin an toàn bổ ích

Phân biệt bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ

Hiện nay, trên thị trường hiện có hai loại bảo hiểm phổ biến là nhân thọ và phi nhân thọ. Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên lựa chọn như thế nào thì hãy cùng phân biệt bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ chi tiết trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ có đối tượng được bảo hiểm là tài sản, con người khi gặp rủi ro về: Sức khỏe, sinh mạng, hư hỏng nhà cửa, xe cộ, nhà máy… Để được chi trả bảo hiểm phi nhân thọ, chủ sở hữu phải chịu thiệt hại, tổn thất như thương tích hoặc tai nạn. Nếu không có rủi ro khi đến ngày đáo hạn thì khách hàng sẽ không được trả lại các khoản phí đã nộp.

Bảo hiểm nhân thọ được cung cấp cho khách hàng bởi công ty bảo hiểm. Nhờ đó, con người sẽ được bảo vệ về tính mạng, sức khỏe. Khi hợp đồng kết thúc theo thời hạn đã ký kết, phía bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả toàn bộ quyền lợi cho khách hàng bằng tiền mặt, bao gồm cả lãi chia, lãi suất và phí.

Phân biệt bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ

Có nhiều người còn phân vân về bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Dưới đây là phân tích chi tiết về một số khía cạnh của hai loại hình bảo hiểm này các bạn có thể tham khảo:

Về nguyên tắc bồi thường

Bảo hiểm nhân thọ chi trả theo nguyên tắc khoán khi có tai nạn, tử vong. Trong khi bảo hiểm phi nhân thọ chi trả dựa trên đóng góp nhưng số tiền không cao.

Về phạm vi bảo vệ

Đối với bảo hiểm nhân thọ, đối tượng được bảo vệ là con người gồm các chi phí: Chi trả bệnh lý nghiêm trọng, bệnh hiểm nghèo, trợ cấp phẫu thuật, nằm viện, thương tật, tử vong.

Trong khi đó, bảo hiểm phi nhân thọ chi trả đối tượng là tài sản, con người và trách nhiệm về dân sự, bao gồm: Tiền khám bệnh, bảo lãnh viện phí, khám ngoại trú theo định mức hay tử vong.

phân biệt bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ

Thời hạn hợp đồng

Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời tùy nhu cầu của mỗi người. Thời hạn khi tham gia bảo hiểm phi nhân thọ chỉ từ 1 – 2 năm.

Thời gian đóng phí

Đối với bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ phải đóng phí theo năm, 6 tháng, quý, tháng với nhiều hình thức đóng khác nhau. Ngược lại, bạn chỉ phải đóng 1 lần phí duy nhất khi lựa chọn bảo hiểm phi nhân thọ.

Kết luận

Hai hình thức bảo hiểm kể trên có nhiều điểm khác nhau, mỗi loại sẽ có những ưu điểm nhất định. Vì thế, với những phân biệt bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ chi tiết trên đây sẽ giúp các bạn đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Lợi ích thiết thực của các lý do nên tham gia bảo hiểm nhân thọ

  2. Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội

  3. Nghỉ hưu sớm cần chuẩn bị gì để an nhàn và tự do?