spot_img
HomeTài Chính Cá NhânTìm hiểu thế nào là cổ đông chiến lược và đặc điểm...

Tìm hiểu thế nào là cổ đông chiến lược và đặc điểm của họ

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thế nào là cổ đông chiến lược nhé. Với bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về hoạt động cũng như cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp đấy.

Cổ đông chiến lược là gì?

Khái niệm chung

Về cổ đông, Pháp luật định nghĩa đây là các cá nhân, tổ chức sở hữu ít nhất 1 cổ phần của doanh nghiệp. Số lượng cổ đông của 1 doanh nghiệp ít nhất là 3 người.

Cổ đông chiến lược được hiểu là những chủ thể, những nhà đầu tư chiến lược trong mô hình doanh nghiệp cổ phần hóa. Ở đây, cổ đông là một cá nhân/tổ chức đang sở hữu ít nhất 1 cổ phần của công ty đó.

Những điều kiện cần đáp ứng đối với cổ đông chiến lược

  1. Chủ thể là những nhà đầu tư chiến lược là các nhà đầu tư trong nước, nước ngoài có đủ tư cách pháp nhân để tham gia doanh nghiệp.
  2. Cần có năng lực tài chính, kết quả hoạt động sản xuất và kinh doanh 2 năm gần nhất (tính đến thời điểm đăng ký mua cổ phần) phải có lãi, không có lỗ lũy kế.
  3. Là nhà đầu tư trong nước, nước ngoài có cam kết bằng văn bản của người có thẩm quyền khi tham gia đăng ký làm nhà đầu tư chiến lược của công ty cổ phần hóa về những nội dung dưới đây:
  • Tiếp tục duy trì hoạt động trong ngành nghề kinh doanh chính, thương hiệu của doanh nghiệp trong ít nhất 3 năm kể từ thời điểm đăng ký.
  • Có cam kết bằng văn bản của người có thẩm quyền về việc không thực hiện chuyển nhượng số cổ phần đã mua trong thời hạn 3 năm.
  • Có nghĩa vụ bồi thường các vi phạm, cam kết đã ký với mức bồi thường được xác định theo các thiệt hại thực tế.

Đặc điểm riêng của cổ đông chiến lược

Như vậy, bạn đã tìm hiểu thế nào là cổ đông chiến lược. Dưới đây, cùng tóm gọn thông tin với những đặc điểm của họ nhé:

  • Phải có năng lực tài chính, thực hiện cam kết lâu dài và gắn bó với doanh nghiệp.
  • Cổ đông chiến lược có thể là nhà đầu tư trong nước hoặc nước ngoài.
  • Cần thực hiện giúp đỡ, hỗ trợ công ty ở các khía cạnh khác nhau.
  • Không được bán lại cổ phần hay chuyển đổi ngành nghề trong thời hạn cam kết với doanh nghiệp.

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thế nào là cổ đông chiến lược cũng như những đặc điểm thực tế của họ. Có thể thấy, cổ đông chiến lược có ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular