spot_img
HomeTìm Hiểu Pháp LuậtPhân loại cấp độ các loại tội phạm trong bộ luật hình...

Phân loại cấp độ các loại tội phạm trong bộ luật hình sự

Tội phạm là thuật ngữ quen thuộc, được đề cập rất nhiều trong các tài liệu pháp luật, đời sống. Nhưng phân loại cấp độ các loại tội phạm trong bộ luật hình sự như thế nào là điều rất ít người biết. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết nhé.

Tội phạm là gì?

Trong bộ Luật Hình sự 2015 đã dành một điều luật để giải thích chi tiết về khái niệm tội phạm. Cụ thể như sau:

“Tội phạm là người thực hiện những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội được quy định cụ thể trong Bộ luật hình sự. Và người này phải có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại. Các hành vi phạm tội thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, xâm phạm chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, quyền lợi hợp pháp của các cá nhân hay tổ chức. Ngoài ra, việc xâm phạm các lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa theo pháp luật quy định cũng là tội phạm.”

Phân loại cấp độ tội phạm trong bộ Luật Hình sự

Những yếu tố ảnh hưởng đến cấp độ tội phạm

Tính nguy hiểm của một hành vi phạm tội đối với xã hội sẽ được xem xét phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngoài yếu tố chủ quan, nó còn được đánh giá thông qua những tiêu chí sau đây:

  • Tính chất quan hệ xã hội bị xâm hại bởi hành vi đó.
  • Tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi.
  • Hậu quả.
  • Tính chất của động cơ, mục đích phạm tội là gì.

Chi tiết thông tin phân loại cấp độ tội phạm

Dựa vào tính chất, mức độ nguy hại, tội phạm sẽ được phân loại theo 4 bậc khác nhau. Thông tin phân loại chi tiết trong bảng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

STT Loại phạm tội Tính chất, mức độ nguy hiểm Mức cao nhất của hình phạt tương ứng
1 Tội phạm ít nghiêm trọng Có tính chất và mức độ gây nguy hại cho xã hội không lớn. 1, Phạt tiền

2, Phạt cải tạo, không giam giữ.

3, Phạt tù lên tới 3 năm

2 Tội phạm nghiêm trọng Có tính chất và mức độ gây nguy hiểm cho xã hội lớn. Phạt tù từ hơn 3 năm đến 7 năm tù giam.
3 Tội phạm rất nghiêm trọng Có tính chất, mức độ gây nguy hiểm cho xã hội rất lớn. Phạt tù với thời gian từ 7 – 15 năm.
4 Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng Có tính chất và mức độ gây nguy hại cho xã hội đặc biệt lớn. 1, Phạt tù với thời gian từ 15 – 20 năm.

2, Phạt tù chung thân hoặc tử hình nếu hành vi nguy hiểm.

Trong thực tế khi xét xử các vụ án, việc xem xét mức phạt không chỉ phụ thuộc vào hậu quả hay tính chất hành vi. Thẩm phán, bồi thẩm đoàn sẽ phụ thuộc vào hồ sơ vụ án, các thông tin liên quan để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Bạn có thể thấy rõ điều này thông qua các  trường hợp được giảm án vì các yếu tố có lợi, bị tăng án, giữ nguyên án không ân xã vì các tình tiết tăng nặng. Điều này nhằm đảm bảo tính khách quan, vụ án được xem xét chính xác nhất trong từng trường hợp.

Lời kết

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về việc phân loại cấp độ các loại tội phạm được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về luật hình sự cũng như các hành vi phạm tội trong thực tế.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular