Những thông tin an toàn bổ ích

Nuôi cá lồng bè có cần xin phép không? Làm thế nào?

Hiện tại, rất nhiều trang trại đang áp dụng cách nuôi cá lồng bè. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu rõ nuôi cá lồng bè có cần xin phép không. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về điều đó nhé.

Nuôi cá lồng bè là gì?

Đây là cách thức nuôi cá ở biển, sông, hồ, đầm trong một lồng bè ngăn cách thành không gian riêng biệt. Cá được thả trong những lồng bè đó thành từng cụm nên rất dễ dàng trong chăm sóc, quản lý.

Hiện tại, kỹ thuật nuôi cá lồng bè được áp dụng với nhiều loại cá nước ngọt, nước mặn. Nổi bật có thể kể tới cá chép, trắm cỏ, rô phi, cá lăng, diêu hồng, ngao, sò…

Nuôi cá lồng bè có cần xin phép không? Làm như thế nào?

Nếu bạn nuôi cá nhân với quy mô nhỏ, dùng cho gia đình tại ao riêng thì không cần xin phép. Nhưng với trường hợp làm thương mại, với quy mô lớn hay làm lồng bè ở ao hồ, sông, biển thì cần xin phép chính quyền địa phương.

Những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ

Bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ với những loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị giao mặt nước nuôi thủy sản, hải sản bằng kết cấu lồng bè.
  • Đệ trình phương án/dự án nuôi cá (hoặc các loại thủy sản khác) bằng lồng bè đã được cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản địa phương chấp thuận.
  • Cam kết bảo vệ môi trường, tuân thủ quy định.
  • Hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi có ý định nuôi cs.
  • Bản vẽ, sơ đồ của trại nuôi cá.

Trình tự nộp hồ sơ nuôi cá lồng bè

Khi hồ sơ đã hoàn tất, hãy nộp bộ hồ sơ của bạn lên Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn. Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ xem xét và thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ của bạn chưa đạt tiêu chuẩn, sẽ có hướng dẫn bổ sung/thay đổi.

Trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm nhận hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ trả kết quả nếu hồ sơ hợp lệ. Sau khi có ý kiến của ủy ban, hồ sơ của bạn được gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Sau đó, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ làm trích lục bản đồ địa chính. Sau đó in giấy chứng nhận để hỗ trợ bạn hoàn thành thủ tục làm lồng bè nuôi cá.

Khi những thủ tục này đã hoàn tất, bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn chi tiết của Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nếu gặp vấn đề gì khó khăn trong khi làm thủ tục, đừng quên liên hệ với Chính quyền nơi cư trú để được tư vấn và hỗ trợ.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm