spot_img
HomeTài Chính Cá NhânMột sản phẩm thế nào gọi là xa xỉ?

Một sản phẩm thế nào gọi là xa xỉ?

Hàng xa xỉ, xa xỉ phẩm là những danh từ được nhắc đến rất nhiều trên mạng xã hội, các phương tiện truyền thông. Một sản phẩm thế nào gọi là xa xỉ? Đây là điều khiến nhiều người băn khoăn khi không định hình rõ ràng được khải niệm này. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm xa xỉ phẩm để có thêm những thông tin hữu ích nhé.

Khái niệm chung về xa xỉ phẩm – hàng hóa cao cấp

Tìm hiểu về xa xỉ phẩm trong từ điển Kinh tế học

Xa xỉ phẩm còn được gọi là luxury product, hàng hóa cao cấp. Đây là những sản phẩm có hệ số co giãn thu nhập của nhu cầu lớn hơn 1. Điều này hàm ý chỉ thu nhập tăng, tỷ trọng thu nhập để mua được một sản phẩm như vậy cũng tăng. Còn những sản phẩm có hệ số co giãn thu nhập nhỏ hơn 1 được gọi là hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm rất phổ biến trong cuộc sống.

Giải thích về xa xỉ phẩm

Hàng hóa cao cấp được cho là có độ co giãn cao về nhu cầu, khi mọi người giàu có hơn, họ sẽ mua thêm hàng hóa xa xỉ để phục vụ nhu cầu của mình. Hàng hóa xa xỉ cũng có thể trở thành hàng hóa thông thường hoặc thứ cấp ở những mức thu nhập khác nhau.

Ví dụ, một người giàu có ngừng mua số lượng lớn các xe hạng sang để chuyển sang một thú vui sưu tập khác, giá trị của những chiếc xe sang đó sẽ giảm. Ở mức thu nhập của người giàu có đó, chiếc xe hạng sang đã trở thành hàng thứ cấp so với họ.

Một sản phẩm thế nào gọi là xa xỉ?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 8 đặc tính không thể thiếu của xa xỉ phẩm. Từ đó, giúp bạn nhận diện rõ ràng đâu là một loại hàng hóa xa xỉ đúng nghĩa.

Độ quý hiếm

Một thứ chỉ được coi là xa xỉ nếu chúng không mang tính đại chúng, không dành cho bất kỳ ai. Thông thường đây là những thứ độc quyền với số lượng hạn chế. Chúng được sản xuất ra chỉ nhằm phục vụ một nhóm khách hàng riêng biệt mà thôi.

Trong thực tế, hàng xa xỉ không chỉ lựa chọn khách hàng. Chúng còn lựa chọn thời gian, phương pháp bán cũng như sản xuất chuyên biệt. Điều đó đồng nghĩa với việc không phải cứ có tiền là mua được xa xỉ phẩm.

Một sản phẩm thế nào gọi là xa xỉ: Giá cao ngất ngưởng

Một sản phẩm đắt tiền có thể không phải là hàng xa xỉ. Nhưng chiều ngược lại thì luôn đúng. Hàng xa xỉ luôn có mức giá rất cao, vượt hẳn so với những sản phẩm khác cùng nhóm. Đơn cử có thể kể tới những chiếc túi xách Hermès Birkin có giá bằng cả căn nhà vẫn được người người săn lùng.

Chất lượng của xa xỉ phẩm luôn ở mức hoàn hảo

Khi đã nói đến mặt hàng xa xỉ, khách hàng không bao giờ phải đắn đo về chất lượng. Bởi sự hoàn hảo, hoàn mỹ đã trở thành điều hiển nhiên mà những sản phẩm này phải có. Từ nguyên liệu, thiết kế, quy trình sản xuất chúng đều được tính toán kỹ lưỡng để mang tới cho khách hàng một lựa chọn tuyệt vời.

Giá trị trường tồn với thời gian

Không chỉ gây ấn tượng và có giá trị nhất thời, xa xỉ phẩm còn để lại ảnh hưởng vượt thời gian. Chất lượng, đẳng cấp của những sản phẩm này thậm chí còn gia tăng dần, tỷ lệ thuận với khoảng thời gian chúng ra mắt.

Nổi bật có thể kể tới chiếc váy được Marilyn Monroe mặc trong tiệc sinh nhật lần thứ 45 của  John F Kennedy. Vẻ đẹp tuyệt vời của nó không chỉ ghi dấu ấn đậm nét trong văn hóa, nó còn được mua lại với mức giá 4,8 triệu đô vì tầm ảnh hưởng mẫu mực của mình.

Một sản phẩm thế nào gọi là xa xỉ: Có tình chân thật

Những loại hàng hóa xa xỉ với toát ra sức hút trọn vẹn từ nội tại, không cần quảng cáo quá rầm rộ. Dù bề ngoài đôi khi rất đơn giản, nó lại được làm nên từ kỹ nghệ bậc thầy trong quy trình chế tác.

Sản phẩm mang lại sự hài lòng

Hàng hóa xa xỉ mang lại niềm vui, cho dù về lý tính hay cảm xúc. Sở hữu món đồ này giúp người dùng thể hiện được quyền lực của mình và khiến người khác ghen tị. Chính vì vậy, mang đến sự hài lòng cho chủ nhân chính là một trong những vai trò quan trọng bậc nhất của những mặt hàng xa xỉ phẩm.

Được “đo ni đóng giày”

Những sản phẩm này luôn tạo được cảm nhận về sự độc đáo dù nó không phải độc nhất. Điều đặc biệt của chúng là biết khách hàng mong muốn gì trước khi “thượng đế” tự cảm nhận. Từ đó, giúp họ cảm thấy mình thật đặc biệt, tự tin khẳng định đẳng cấp của mình chỉ với một vài món đồ xa xỉ.

Trải nghiệm

Xa xỉ là cụm từ liên quan đến trải nghiệm, không còn đơn thuần là giá trị vật chất. Những khách hàng bỏ ra cả trăm nghìn đô để mua một chiếc túi, một đôi giày luôn đề cao trải nghiệm mình nhận được từ việc dùng sản phẩm hay trong quá trình mua sản phẩm, sử dụng các dịch vụ kèm theo.

Như vậy, bạn đã biết một sản phẩm thế nào gọi là xa xỉ. Nếu có điều gì muốn chia sẻ, đừng ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular