Những thông tin an toàn bổ ích

Vôi tôi là gì và có ứng dụng thực tiễn ra sao?

Từ rất lâu, vôi tôi đã trở nên vô cùng quen thuộc với đời sống con người trong vai trò là chất kết dính các loại vữa xây dựng, dùng cho cải tạo độ chua của đất, khử trùng chuồng trại,… Tuy nhiên ít ai để ý chính xác được định nghĩa vôi tôi là gì và có các ứng dụng thực tiễn ra sao? Vậy hãy cùng tôi đi giải đáp thắc mắc này về khái niệm nhé!

Vôi tôi là gì?

Vôi tôi hay còn có tên gọi hóa học là canxi hydroxit, là một dạng chất rắn tinh thể không màu hay bột màu trắng khi hòa tan với nước sẽ tạo thành dung dịch canxi hydroxit. Là thành phần được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp như xử lý nước, tẩy trắng, xây dựng, sản xuất phân bón,….

Gồm 2 dạng:

  • Vôi sữa: dung dịch chưa lọc có thể vẩn của các hạt hydroxit canxi mịn trong nước.
  • Nước vôi trong: là dạng lỏng được chiết ra từ quá trình hòa vôi bột với nước và tạo thành dung dịch có màu trắng đục, sau khi lắng cặn để lại phần nước bên trên. Người ta thường sử dụng phần vôi sống ngâm với nước để tạo thành dung dịch nước vôi tôi.

Ứng dụng thực tiễn

Là một hợp chất được áp dụng rộng rãi và phổ biến nhờ độ kết dính của mình. Vậy thực tiễn có những ứng dụng gì từ vôi tôi

  • Xử lý nước thải: Vôi tôi là hợp chất hỗ trợ việc loại bỏ các hạt nhỏ không kết tủa trong nước, nhờ đó có thể tiết kiệm được chi phí lọc nước, đồng thời an toàn với sức khỏe con người hơn những chất độc hại.
  • Loại bỏ tạp chất: vôi tôi được sử dụng trong quá trình lọc dầu để tạo kết tủa và loại bỏ các tạp chất, nhằm chắt chọn ra những loại dầu nguyên chất, không pha tạp. Ngoài ra còn được sử dụng để sản xuất các phụ gia như: Sulphatic, alkyl silicate,…
  • Vôi vữa trong xây dựng: Trong xây dựng, vôi tôi được sử dụng như loại hợp chất để làm vôi vữa, bởi khi kết hợp với nước sẽ tạo thành một hỗn hợp hồ dẻo cùng khả năng kết dính cao.
  • Trong nuôi trồng thủy sản: vôi vữa được ứng dụng trong công việc nuôi trồng thủy hải sản với tác dụng khử chất bẩn trong nước, khử mùi cũng như cân bằng được độ pH.
  • Công nghệ chế tạo da: Được áp dụng trong công nghệ chế tạo da, bởi trong da chứa lượng axit khá nhiều nên cần sự trung hòa đó từ vô tôi.
  • Chất trung gian quan trọng: Ứng dụng thứ sáu là tính chất trung của vôi tôi giúp sản xuất được một số hóa chất.

Lời kết

Những thông tin trên phần nào đó giúp cho bạn hiểu thêm về khái niệm “ vôi tôi là gì” cùng những ứng dụng thực tế đời sống. Nếu như trong công việc của bạn có liên quan đến nội dung trên thì có thể áp dụng đặc tính của vôi tôi vào thực tiễn cuộc sống.