Những thông tin an toàn bổ ích

Nên mở tiệm sách online hay cửa hàng? Kinh nghiệm cần biết

Trong thời đại mà công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay, sự xuất hiện của các cửa hàng sách càng được nâng niu trân trọng hơn. Vì vậy lựa chọn kinh doanh sách, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ và đánh giá mức độ thành công của nó rồi hãy bắt tay vào làm.Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm kinh doanh cho người mới bắt đầu khi phân vân nên mở tiệm sách online hay cửa hàng.

Mở cửa hàng sách cần những gì?

Để mở được một cửa hàng sách là không khó nhưng cũng sẽ cần phải chuẩn bị một số bước nhất định cho việc vận hành. Cùng tham khảo qua các bước không thể thiếu sau nhé.

Thủ tục mở cửa hàng sách

Chắc hẳn khi phân vân việc nên mở tiệm sách online hay cửa hàng bạn rất bận tâm đến vấn đề thủ tục pháp lý. Đây là bước cần phải có nhưng đơn giản, thủ tục thành lập hiệu sách là: Chỉ cần ra phòng tài chính kế hoạch xin giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể là được.

Khi đi bạn nhớ mang theo chứng minh nhân dân để tiến hành các thủ tục cần thiết. Khi ban quản lý thị trường kiểm tra giấy phép kinh doanh thì bạn chỉ cần mang giấy ĐKKD, hóa đơn nhập hàng và hóa đơn mua hàng.

Tiền vốn

Mặt bằng lý tưởng sẽ có diện tích từ 50 đến 100m2 để có không gian trưng bày sách. Thông thường bạn sẽ phải thanh toán tiền mặt bằng 3- 6 tháng tùy vào hợp đồng ký kết với bên cho thuê.

Chi phí cho trang thiết bị khá nhiều. Bạn cần đầu tư một khoản cho các thiết bị cần phải có trong cửa hàng như các loại giá kệ trưng bày, camera, bàn thu ngân… Ngoài ra sẽ cần phải tính đến khoản tiền để trang trí cho cửa hàng đẹp và hiện đại.

Khoản tiền lấy hàng sẽ vào khoảng 50 đến 100 triệu đồng. Bạn hãy tìm nhà cung cấp nguồn hàng chất lượng, các thể loại sách mới để nhập những sách hot, đáp ứng thị hiếu người đọc.

Bắt đầu bán sách online cần chuẩn bị gì?

Sau khi biết việc mở cửa hàng cần những điều kiện căn bản trên thì bạn đã xác định được nên mở tiệm sách online hay cửa hàng chưa? Đọc thêm phần dưới đây để biết quy trình mở cửa hàng online là như thế nào nhé

Nhân sự

Nhân viên quản lý trang web có thể cần 2 người làm việc 2 ca khác nhau. Cả 2 sẽ đều nhận nhiệm vụ đăng sản phẩm sách lên website, fanpage facebook, instagram, vừa tư vấn khách hàng, nhận đơn hàng trực tuyến, gửi sách hay làm việc với shipper…. vv. Lương trung bình 1 người/ 1 ca là 2 – 5 triệu/tháng tùy doanh số của cửa hàng.

Trang thiết bị

Vì bán hàng online nên bạn phải có máy tính kết nối mạng để nhân viên xử lý đơn hàng. Bạn có thể mua 2 máy cũ để tiết kiệm chi phí nhé. Ngoài ra, máy in là không thể thiếu bởi bạn cần scan sách post lên web, giấy tờ, sổ sách, hóa đơn linh tinh để làm việc.

Kho để lưu trữ sách

Bạn bán hàng online thì vẫn phải có kho sách. Do đó, không nhất thiết thuê địa điểm ở mặt đường lớn mà bạn có thể thuê trong ngõ để tiết kiệm chi phí. Hoặc bạn có thể tận dụng nhà ở của mình để làm kho chứa cũng ổn.

Hy vọng những chia sẻ của bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mở cửa hàng sách cần bao nhiêu tiền và cần làm gì để kinh doanh hiệu quả. Từ đó quyết định xem nên mở tiệm sách online hay cửa hàng để phù hợp với nguồn tài chính bạn có và phong cách kinh doanh của bạn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm