Những thông tin an toàn bổ ích

Ethylene Oxide là gì? Được ứng dụng trong lĩnh vực nào?

Ethylene Oxide là một loại khí được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực hiện nay với tên gọi tắt là khí EO hoặc khí EtO. Vậy loại khí này là gì và được ứng dụng trong những lĩnh vực nào thì các bạn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Ethylene Oxide là gì? Tính chất như thế nào?

Khí EO có công thức hóa học là C2H4O, là loại khí dễ tan trong nước và tan trong nhiều dung môi khác.

Khí EO có độc tính cấp và mạn tính. Do đó, khi con người hít phải loại khí này sẽ gây ra những phản ứng như nôn mửa, đau đầu, kích ứng da. Nguy hiểm hơn khi loại khí EO còn gây khó thở. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài còn gia tăng nguy cơ hôn mê, tê liệt, tác hại về tim.

Ethylene Oxide là loại khí dễ cháy nổ. Loại khí này cũng có thể gây cháy trong nước khi dung dịch 4%. Vì thế, để giảm khả năng cháy nổ, khí EO sẽ tạo thành hỗn hợp hóa lỏng tại áp suất cao khi được chứa trong những bình thép lớn với các loại khí trơ được nén như N2, CO2.

Ethylene Oxide được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Khí EO hiện được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của đời sống, y tế cũng như chăm sóc sức khỏe. Cụ thể như sau:

Ethylene Oxide ứng dụng để sản xuất hóa chất công nghiệp, gia dụng

Ethylene Oxide được ứng dụng để sản xuất chất chống đông, làm Ethylene Glycol và Polyester. Trong khi đó, Ethylene Glycol là chất trung gian được sử dụng trong nhiều sản phẩm sát trùng, tẩy rửa…

Khí EO còn được ứng dụng trong sản xuất thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu. EO cũng là một trong những thành phần được ứng dụng vào các dung môi, chất kết dính, chất tẩy rửa, ngành dệt may.

Ethylene Oxide được một số nước dùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm với mục đích kiểm soát côn trùng.

Khí EO được ứng dụng trong việc khử trùng

EO có tính chất thẩm thấu tốt qua nhiều chất liệu khác nhau như vải, nhựa, giấy nên được sử dụng phổ biến làm chất tiệt trùng. Loại khí này còn được sử dụng để khử vi khuẩn, virus, nấm. Vì thế, việc khử khuẩn, bảo quản những đồ cần tích trữ thường được sử dụng để khí EO để hạn chế nấm mốc, vi khuẩn.

Ethylene Oxide còn được sử dụng để khử khuẩn rất nhiều lĩnh vực khác như thực phẩm, nông sản, vật tư y tế, vật tư tiêu hóa, thiết bị máy móc…

Kết luận

Trên đây là một số thông tin cơ bản về khí Ethylene Oxide cũng như ứng dụng của loại khí này trong đời sống xã hội, y tế, chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng loại khí EO cần đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

  1. Nguyên nhân gây nhiễm độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum và biểu hiện bệnh

  2. Vôi tôi là gì và có ứng dụng thực tiễn ra sao?

  3. Tiếp xúc với silica nhiều ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?