spot_img
HomeMôi TrườngGiải đáp thắc mắc về tiêu chuẩn khí thải ô tô là...

Giải đáp thắc mắc về tiêu chuẩn khí thải ô tô là gì?

Xe ô tô đang trở thành phương tiện giao thông chính hiện nay và để đảm bảo vấn đề môi trường an toàn rất quan trọng vấn đề khí thải. Vậy tiêu chuẩn khí thải ô tô là gì được nhiều người quan tâm để xem xét mức độ ảnh hưởng tới không khí. Và trong bài viết này sẽ làm rõ các thông tin về tiêu chuẩn khí thải. 

Tiêu chuẩn khí thải ô tô là gì?

Tiêu chuẩn khí thải ô tô là những tiêu chuẩn được nghiên cứu sau đó đưa vào luật định để hạn chế, kiểm soát các mức độ ô tô thải khí độc gây ô nhiễm môi trường. Mỗi đất nước sẽ có quy định riêng về tiêu chuẩn khí thải, nếu vi phạm sẽ có chế tài. Tình hình không khí tại nhiều nơi bị ô nhiễm cho nên càng thắt chặt kiểm tra việc đạt chuẩn khí thải xe cộ hay không.

Tiêu chuẩn khí thải Euro

Tiêu chuẩn khí thải Euro nói về định mức các loại khí thải ra khi xe ô tô vận hành. Gồm có hydrocarbons (HC), particulate matter (PM), carbon monoxide (CO), nitrogen oxide (NOX). Tiêu chuẩn này có tận 6 phiên bản và được Liên minh Châu Âu ban hành, áp dụng ở nhiều quốc gia giúp không khí trong lành, đảm bảo cho sức khỏe con người hơn.

Tiêu chuẩn khí thải ở Việt Nam

Tiêu chuẩn khí thải nước ta sẽ phân khúc ra 2 nhóm riêng biệt. Bao gồm có:

  • Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 6438:2018 (dành cho xe ô tô)
  • Tiêu chuẩn khí thải ngành công nghiệp QCVN 19: 2009/BTNMT

Vì thế, đối với ai sử dụng xe ô tô di chuyển phải lưu ý về tiêu chuẩn 6438:2018, không được vượt quá mức làm ảnh hưởng tới môi trường. Tiêu chuẩn sẽ được phân thành nhiều mức độ khác nhau:

Tiêu chuẩn khí thải mức 2

Áp dụng cho các ô tô chạy động cơ cháy nén, động cơ cháy cưỡng bức, đời xe sản xuất từ năm 1999 – 2008. Tiêu chuẩn này dành cho quy định đo không tải có thể tăng tốc, đúng theo tiêu chuẩn TCVN 6204:2008 (ISO 3939:2003). Theo đó:

  • Khí CO (%) với thể tích dưới 3.5
  • HC (ppm thể tích) trung bình dưới 800: Động cơ ô tô 2 kỳ không vượt quá 7800 và động cơ đặc biệt sẽ dưới 3300
  • Giới hạn độ khói dành cho xe lắp động cơ do cháy nén là 60% HSU

Tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Tiêu chuẩn này đặt ra với xe ô tô được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu về mới. Những tiêu chuẩn này rất nghiêm ngặt, nhất là giới hạn về hạt phân tử động cơ diesel, các xe phải dùng máy dầu trang bị bộ lọc hạt để sử dụng hiệu quả với môi trường.

Về động cơ xăng cũng có giới hạn khối lượng của các hạt bụi trong lượng khí thải của xe. Ở Việt Nam thì tiêu chuẩn này thường áp dụng lên các mẫu xe cao cấp sang trọng, ví dụ như xe VinFast Lux SA2.0 và Lux A2.0.

Bài viết đã giải đáp chi tiết cho mọi người hiểu rõ về tiêu chuẩn khí thải ô tô là gì. Mọi người hiểu được có thể hoàn toàn áp dụng đúng các quy định của pháp luật đưa ra nhằm bảo vệ môi trường sạch sẽ và an toàn hơn.

Antoanaz

Có thể bạn quan tâm

Biên Tập Viên
Biên Tập Viênhttps://antoanaz.com
Với kinh nghiệm biên tập viên nhiều năm trong lĩnh vực du lịch ẩm thực, đời sống, công nghệ mình hy vọng với những kiến thức của mình sẽ mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn.
- Advertisment -

Most Popular